Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 10/4 đã đưa ra dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng 795.000 thùng/ngày lên mức 90,6 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với dự báo công bố hồi tháng 2.![]()
Ảnh: Internet
Báo cáo hàng tháng IEA cảnh báo rằng giá dầu giảm không có nghĩa là thị trường đang đi xuống, một số động thái gây áp lực tăng giá gần đây chỉ tồn tại trong thời gian tương đối ngắn.
Liên quan đến việc gián đoạn nguồn cung dầu thô tại các nước như Iraq, Libya, Nigeria, cũng như các nguy cơ khủng hoảng địa chính trị tại Iran, Triều Tiên và Syria, báo cáo của IEA nhận định nhu cầu tiêu thụ dầu đang duy trì ở mức vừa phải.
Cũng theo IEA, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ tại các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) rất thấp, đặc biệt là ở châu Âu, nơi dự kiến mức tiêu thụ dầu mỏ trong năm 2013 xuống thấp nhất kể từ những năm 1980.
Bất chấp nhu cầu tiêu thụ "vàng đen" tăng ở nhiều khu vực trên thế giới, nhu cầu dầu mỏ tính trên phạm vi toàn cầu vẫn thấp hơn dự đoán trong quý đầu tiên của năm 2013.
Về nguồn cung, trong tháng 3/2013, sản lượng dầu thô của các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm 140.000 thùng/ngày, xuống 30,44 triệu thùng/ngày, trong khi dự trữ dầu thô của các thành viên OECD đã giảm xuống còn hơn 2,66 tỷ thùng tính đến cuối tháng 2 vừa qua./.
Theo TTXVN
TIN KHÁC
EU kéo dài lệnh trừng phạt Nga(30/12/2025)
Giá dầu thế giới chốt phiên 29/12 tăng hơn 2%(30/12/2025)
Nga gia hạn quyết định cấm xuất khẩu xăng dầu đến hết tháng 2(29/12/2025)
Giá dầu hướng tới tuần tăng mạnh nhất trong hai tháng(26/12/2025)
Mỹ siết tàu chở dầu, xuất khẩu dầu mỏ Venezuela tê liệt(25/12/2025)
