IEA: thị trường dầu mỏ vẫn duy trì nguồn cung ổn định
02:26 SA @ Thứ Tư - 21 Tháng Mười Một, 2012

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốctế (IEA) chia sẻ với Reuters hôm thứ 2 (19/11) rằng các thị trường dầu mỏ trênthế giới vẫn duy trì nguồn cung ổn định cho dù bị mất đi gần 1 triệu thùng/ngày do Mỹ và Liên minh Châu Âu ban hành các biên pháp trừng phạt đối với Iran.

Dầu Brent giữ ở mức 100$/ thùngtrong phần lớn thời gian của năm nay do quan ngại về nguồn cung bị gián đoạnsau khi Mỹ và Châu Âu ban hành các biện pháp trừng phạt lên Iran nhằm ép Tehrantừ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

“Nguồn cung vẫn dồi dào. Vâng, thựctế này nhất quán (với điều mà chúng tôi đã nói), Maria Van der Hoeven, Giám đốcđiều hành của IEA cho biết khi được hỏi về vấn đề nguồn cung dầu trên toàn cầu.Bà hiện đang ở Canberra để tham dự một hội thảo về Triển vọng Năng lượng Thế giớicho giới học thuật, các quan chức và các nhà lập pháp.

Nguồn cung vẫn đủ mặc cho các biệnpháp trừng phạt thắt chặt xuất khẩu dầu của Mỹ và châu Âu lên Iran bắt đầu cóhiệu lực, bà cho biết thêm.

“Hơn 1 triệu thùng/ngày không thểtiếp cận thị trường – 1 triệu thùng/ngày dầu mỏ của Iran – các biện pháp trừngphạt đã bắt đầu”, van der Hoeven cho biết.

Chi phí năng lượng tăng cao đã đẩynước Mỹ vào vòng đàm phán về việc xả kho dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) như mộtlựa chọn để xoa dịu giá nhiên liệu đầu năm nay. Động thái này gặp phải sự phảnđối từ IEA và một số quốc gia thành viên.

Căng thẳng gia tăng ở Trung Đôngtrong một vài ngày gần đây, sau các cuộc không kích của Israel vào dải Gaza vàvụ tấn công tên lửa của Palestine, hiện không có tác động gì vào nền tảng triểnvọng thị trường dầu mỏ của IEA.

Các nhà đầu tư lo ngại cuộc xungđột Israel-Palestine có thể kéo cả các nhà sản xuất Trung Đông vào cuộc và đe dọanguồn cung cấp dầu từ khu vực này, vốn chiếm hơn 1/3 nguồn cung dầu thô của thếgiới.

Dầu Brent giao tháng 1 tăng 75cent lên 109,70$/ thùng vào 06h10 (giờ chuẩn quốc tế) hôm thứ 2, khi căng thẳngTrung Động đã làm gia tăng mối quan ngại về nguồn cung dầu của khu vực này.

IEA, đại diện cho 28 quốc gia nhậpkhẩu dầu, đưa ra lời khuyên về chính sách năng lượng cho các quốc gia công nghiệphóa.

Nguyễn Nhung

Theo Reuters