Iran cáo buộc Ả Râp Xê út thăm dò trong khu vực biên giới bị cấm
08:52 SA @ Thứ Tư - 21 Tháng Mười Một, 2012

Thứ ba (20/11) vừa rồi, Iran cáo buộcẢ-rập Xê-út tiến hành các hoạt động thăm dò trong khu vực biên giới bị cấm. Đâylà một động thái của Iran để đáp trả lại đối thủ chính trong khu vực sau khi thủđô Riyadh phàn nàn về các cuộc xâm phạm khu vực dầu mỏ và khí đốt của Iran ởvùng Vịnh.

Cách nhau 250 km (150 dặm) mặt nướctrong vùng Vịnh, quốc gia Hồi giáo người Shi'ite - Iran và quốc gia Hồi giáo ngườiSunni- Ả-rập Xê-út thường có quan hệ căng thẳng. Riyadh cáo buộc Iran khích độngnhững bất ổn trong cộng đồng người Shiite trong Tỉnh giàu dầu mỏ phía Đông tuynhiên Iran phủ nhận cáo buộc này. Trong cuộc nội chiến ở Syria, hai quốc gianày cũng ủng hộ các phe đối nghịch.

"Rõ ràng Ả-rập Xê-út đang tiến hành cáchoạt động thăm dò trong khu vực biên giới bị cấm", hãng tin IRNA trích lờiphát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Ramin Mehmanparast, tại cuộc họp báo hàng tuầncủa ông ở Tehran.

"Chúng tôi đã đưa ra cácthông báo cần thiết; quan điểm và cam kết của đất nước chúng tôi về các hiệp địnhbiên giới cũng được chuyển tải đến các đại sứ Ả-rập Xê-út ở Tehran."

Mehmanparast đã trả lời một câu hỏiliên quan đến sự phàn nàn của Ả-rập Xê-út với Liên Hợp Quốc tuần trước khi cáobuộc Iran đi vào lãnh thổ của nước này gần khu mỏ và dầu khí ở vùng Vịnh.

Mehmanparast cho biết:"Chúng tôi nghĩ rằng bất kỳ bất đồng nào cũng có thể được giải quyết trongtinh tần hợp tác và hiểu biết lẫn nhau".

Tuần trước, theo thời báo hàngngày Okaz, đại sứ Ả-rập Xê-út tại Liên Hiệp Quốc, Abdullah al-Mualimi, đã gửi mộtlá thư tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và cho biết "chi tiết vềcác vụ Iran vi phạm các công ước và hiệp ước chính thức giữa Iran và Ả-rậpXê-út ".

Nguyễn Nhung

Theo Reuters