Iran giúp Venezuela đại tu tổ hợp nhà máy lọc dầu lớn nhất
03:15 SA @ Thứ Hai - 06 Tháng Hai, 2023

Tổ hợp nhà máy lọc dầu Paraguana của Venezuela sẽ sớm bắt đầu cuộc đại tu kéo dài 100 ngày để lấy lại công suất chưng cất dầu thô, với nỗ lực chung của Công ty PDVSA và Công ty Phân phối và Lọc dầu quốc gia Iran (NIORDC).

Sự hỗ trợ của Iran với Trung tâm lọc dầu Paraguana - trung tâm lớn nhất của Venezuela - có vẻ như sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của quốc gia Nam Mỹ vào công nghệ lọc dầu của Mỹ.

Trong thập kỷ qua, ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đã sụp đổ do quản lý yếu kém, tham nhũng và thiếu đầu tư vào bảo trì, đồng thời các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ và xuất khẩu của Venezuela, do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành, đã làm tê liệt ngành này và làm nản lòng các nhà đầu tư nước ngoài.

Vào tháng 10 năm ngoái, đơn vị lọc dầu Amuay tại tổ hợp lọc dầu Paraguana công suất 950.000 thùng/ngày đã ngừng hoạt động sau khi mất điện và xảy ra hỏa hoạn tại khu phức hợp.

Vài tuần sau đó, nhà máy lọc dầu Cardon của Venezuela - cũng là một phần của tổ hợp lọc dầu Paraguana với công suất 310.000 thùng/ngày, cũng ngừng hoạt động.

Khủng hoảng tinh chế của Venezuela đã dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung cấp xăng dầu trong nước, gây ra sự chờ đợi kéo dài hàng giờ từ phía bán lẻ.

Venezuela đứng đầu thế giới về trữ lượng dầu thô nhưng trong nhiều năm đã không thể giữ cho ngành dầu thô và lọc dầu hoạt động bình thường.

Năm ngoái, Công ty phân phối và lọc dầu quốc gia Iran cho biết họ sẽ giúp PDVSA có một nhà máy lọc dầu khác, nhà máy lọc dầu El Palito, hoạt động trở lại sau khi ngừng hoạt động kể từ cuối năm 2021, đồng thời đồng ý mở rộng nhà máy lọc dầu.

Vào tháng 10 năm ngoái, Iran cho biết họ đã bắt đầu lọc dầu thô tại nhà máy lọc dầu đầu tiên mà họ xây dựng ở nước ngoài.

Nguồn: