Lo ngại về nguồn cung dịu xuống đẩy giá dầu giảm sâu
09:03 SA @ Thứ Tư - 03 Tháng Giêng, 2024

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch đầu năm 2024, khi những dự đoán về khả năng hạ lãi suất đã giảm và những lo ngại rằng căng thẳng ở Biển Đỏ sẽ làm gián đoạn nguồn cung cũng dịu xuống.

Lo ngại về nguồn cung dịu xuống đẩy giá dầu giảm sâu. Ảnh: TTXVN

Kết thúc phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,15 USD, hay 1,5%, xuống 75,89 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,27 USD, hay 1,8%, xuống 70,38 USD/thùng.

Giá dầu giảm khi giới đầu tư hạ những dự đoán về khả năng các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Lãi suất giảm sẽ làm giảm chi phí vay tiêu dùng, từ đó có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu.

Đồng USD cũng mạnh lên trong phiên này, từ đó gây áp lực hơn nữa lên giá dầu. Đồng USD tăng giá sẽ khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Ông Andrew Lipow, Chủ tịch Hiệp hội dầu Lipow, nhận định thị trường đang tự điều chỉnh vì cho đến nay nguồn cung vẫn chưa bị gián đoạn do những căng thẳng tại Trung Đông.

Trong một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, các chuyên gia kinh tế và nhà phân tích dự đoán giá dầu Brent trung bình sẽ ở mức 82,56 USD/thùng trong năm nay, tăng nhẹ so với mức trung bình 82,17 USD/thùng trong năm 2023, vì tăng trưởng toàn cầu yếu được dự đoán sẽ hạn chế nhu cầu. Tuy nhiên, các căng thẳng địa chính trị có thể hỗ trợ giá dầu.

Tại Trung Quốc, những dự đoán về các biện pháp kích thích kinh tế tăng lên sau khi hoạt động chế tạo của nước này suy giảm tháng thứ ba trong tháng 12. Các biện pháp này có thể thúc đẩy nhu cầu dầu và hỗ trợ giá “vàng đen”.

Ngoài ra, theo các nguồn thạo tin, Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng (JMMC) của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, dự định sẽ nhóm họp vào đầu tháng Hai, dù vẫn chưa quyết định ngày cụ thể.

Nguồn: