Mỹ có thể trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu thô vào năm 2023
02:24 SA @ Thứ Tư - 21 Tháng Mười Hai, 2022

Mỹ đã trở thành cường quốc xuất khẩu dầu thô toàn cầu trong vài năm qua. Dù vậy, kim ngạch xuất khẩu vẫn không vượt nhập khẩu kể từ Thế chiến II. Song, điều này có thể thay đổi vào năm tới.

Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Cushing, Oklahoma, Mỹ. Ảnh tư liệu:AFP/TTXVN

Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Cushing, Oklahoma, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hiện nay, lượng xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang các quốc gia khác đã chạm mức kỷ lục 3,4 triệu thùng/ngày. Bên cạnh đó, nước này còn xuất khẩu khoảng 3 triệu thùng/ngày các sản phẩm tinh chế như xăng và nhiên liệu diesel.

Mỹ cũng là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu, với tốc độ tăng trưởng dự kiến tăng mạnh trong những năm tới.

Tuy nhiên, Mỹ tiêu thụ 20 triệu thùng dầu thô/ngày, mức cao nhất thế giới trong khi sản lượng của nước này chưa bao giờ vượt quá 13 triệu thùng/ngày. Cho đến gần đây, nhiều người vẫn cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục là một quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn.

Tháng trước, số liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy nhập khẩu dầu thô ròng của Mỹ đã giảm xuống 1,1 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu thống kê các kỷ lục vào năm 2001. Con số này giảm mạnh so với 5 năm trước, khi Mỹ nhập khẩu hơn 7 triệu thùng/ngày.

Rohit Rathod, nhà phân tích thị trường tại công ty nghiên cứu năng lượng Vortexa, nhận định xung đột Nga-Ukraine đã thúc đẩy nhu cầu đối với năng lượng Mỹ và sẽ khiến xuất khẩu dầu cao hơn nhập khẩu vào cuối năm tới khi sản lượng dầu đá phiến gia tăng.

Để trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu thô, Mỹ cần phải tăng cường sản xuất hoặc cắt giảm tiêu thụ. Nhu cầu xăng dầu của Mỹ dự kiến sẽ tăng 0,7% lên 20,51 triệu thùng/ngày vào năm tới, điều này đồng nghĩa với việc sản lượng dầu sẽ phải tăng thêm.

Sản lượng dầu của Mỹ cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, kể cả Saudi Arabia và Nga. Sản lượng dầu của nước này có thể đạt kỷ lục 12,34 triệu thùng/ngày vào năm tới.

Công ty phân tích dữ liệu Kpler cho biết các nhà máy lọc dầu châu Âu đã nhắm tới dầu Mỹ để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung từ Nga. Bên cạnh đó, mức chiết khẩu cao hơn của dầu Mỹ so với giá dầu tiêu chuẩn toàn cầu cũng thúc đẩy các nhà máy lọc dầu châu Á tăng cường mua vào 1,75 triệu thùng/ngày.

Sean Strawbridge, Giám đốc điều hành của cơ sở xuất khẩu dầu lớn nhất nước Mỹ, Port of Corpus Christi, cho rằng “sự hắt hủi” đối với Nga đã tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho các nhà sản xuất năng lượng Mỹ.

Nguồn: