Mỹ đã xuất khẩu lượng dầu thô kỷ lục, đạt mốc 1 triệu thùng/ngày trong tuần thứ 2.
Các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã “bơm” vào thị trường 1,2 triệu thùng dầu thô vào tuần trước, tăng gần 200.000 thùng/ngày so với đầu tuần.
Số lượng dầu Mỹ xuất khẩu đã lấp đầy khoảng trống trên thị trường tạo ra bởi việc cắt giảm sản lượng của các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Giàn khoan dầu ở North Dakota, Mỹ
“OPEC đã có đối thủ. Các nhà sản xuất dầu của Mỹ đang “nuốt” dần thị phần của OPEC”, Kyle Cooper - tư vấn của Tập đoàn Ion Energy nhận định.
Các nhà sản xuất dầu Mỹ đã đẩy mạnh sản xuất lên đến 9 triệu thùng/ngày trong tuần trước, tương tự với mức sản xuất ở thời điểm tháng 4/2016. Lượng dầu sản xuất mới vẫn tiếp tục gia tăng ngay cả khi các kho dự trữ ngoài Mỹ vẫn tăng trưởng.
Các nước OPEC và ngoài OPEC đã đồng ý cắt giảm khoảng 1,8 triệu thùng dầu mỗi trong một nỗ lực để bình ổn giá dầu.
Giá dầu đã được giữ ở mức trên 50 USD/thùng kể từ OPEC đạt thỏa thuận về sản lượng cuối năm ngoái. OPEC đã cắt giảm được khoảng 890.000 thùng dầu/ngày trong tháng Một năm nay.
Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu bắt đầu lo lắng về việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm. Ông John Kilduff thuộc quỹ đầu tư Again Capital cho rằng, xuất khẩu dầu đang có xu hướng đi lên và “áp lực đối với giá dầu vẫn còn đó”.
Tuần này, hãng Reuters đưa tin, các nhà kinh doanh từ Bắc Mỹ, Anh và Brazil đã tăng gấp 3 các chuyến tàu chở dầu đến châu Á, tận dụng lợi thế từ việc OPEC cắt giảm sản lượng.
TIN KHÁC
Châu Âu và Nhật Bản sẵn sàng phối hợp bình ổn giá năng lượng và bảo vệ 'điểm nghẽn' dầu mỏ(20/03/2026)
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển(20/03/2026)
Giá dầu thế giới biến động mạnh giữa chảo lửa Trung Đông(20/03/2026)
Thái Lan và Lào ứng phó với tình trạng khan hiếm nguồn cung nhiên liệu(19/03/2026)
Căng thẳng tiếp tục leo thang tại Trung Đông đẩy giá dầu đi lên(19/03/2026)
