Nam Sudan cáo buộc Sudan đánh bom lãnh thổ nước này
03:04 SA @ Thứ Năm - 22 Tháng Mười Một, 2012

Nam Sudan cho biết hôm thứ tư(21/11) rằng các máy bay chiến đấu của Sudan đã ném bom vào lãnh thổ nước này,làm 1 người thiệt mạng và 4 người khác bị thưong. Đây là một trở ngại mới tới kếhoạch khôi phục dòng phân phối dầu qua biên giới.

Sudan và Nam Sudan đã đạt được thỏathuận trong tháng 9 để ngừng chiến sự và khôi phục xuất khẩu dầu quan trọng miềnNam thông qua Sudan sau cuộc chiến tháng 4 - bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi miềnNam giành được độc lập vào tháng 7 năm 2011.

Nhưng mối quan hệ này đã trở nênxấu đi một lần nữa trong vài ngày qua do bất đồng về cách di chuyển lực lượngquân đội của hai nước từ đường biên giới chung không được đánh dấu - việc mà cảhai bên đều cho rằng cần thực hiện trước khi khôi phục việc xuất khẩu dầu.

Quân đội Nam Sudan cho biết máybay chiến đấu Sudan đã ném bom vùng biên giới. Đây là lời cáo buộc đầu tiên kểtừ khi 2 nước đạt được thỏa thuận vào tháng 9.

"Sudan đã ném bom nhân dânmiền Bắc Bahr al Ghazal. Vụ đánh bom xảy ra hôm qua lúc 2h chiều (21/11)",phát ngôn viên quân đội, Philip Aguer cho biết. "Chúng tôi đã bị bất ngờ".

Vẫn chưa có bình luận nào từSudan; trước đó nước này đã từ chối vụ ném bom miền Nam mặc dù Reuters đã chứngkiến một số cuộc không kích.

Sudan nói rằng quân phiến loạn chốngchính phủ Khartoum hoạt động từ phía Nam của biên giới, các nhà phân tích đãtìm thấy một số bằng chứng đáng tin cậy bất chấp sự chối bỏ từ Juba.

Bất kỳ sự chậm trễ nào trong việcnối lại giao dịch dầu mỏ sẽ là một đòn nghiêm trọng cho cả hai nước.

Sudan được hưởng lợi từ xuất khẩudầu mỏ của Nam Sudan vì Juba phải trả một khoản phí cho việc sử dụng đường ốngdẫn phía Bắc và cảng Biển Đỏ của Sudan. Juba ngưng sản xuất vào tháng giêng vìtranh chấp về chi phí đường ống với Sudan.

Tổng thống Nam Sudan, Salva Kiir,cho biết hôm thứ ba (20/11) rằng việc nối lại sản xuất dầu đã bị trì hoãn saukhi Sudan đưa thêm kiến nghị.

Những lo ngại về sự chậm trễ mở lạiđường ống dẫn dầu đã đẩy đồng bảng Sudan xuống mức thấp lịch sử vào đầu tuần.Điều này cho thấy sự cần thiết phải khởi động lại dòng chảy dầu, một nguồn quantrọng trong doanh thu và tiền tệ của cả hai nước.

Nguyễn Nhung

Theo Reuters