Các bộ trưởng tài chính của G7 đã đạt được sự đồng thuận rộng rãi vào ngày thứ Hai về việc tạm thời chưa giải phóng dầu từ các kho dự trữ chiến lược của mình.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng, trong bối cảnh giá dầu tăng vọt lên mức từng ghi nhận trong cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu năm 2022, thời điểm bùng nổ của cuộc xung đột Nga- Ukraine.
G7 là một diễn đàn kinh tế - chính trị liên chính phủ không chính thức gồm bảy nền kinh tế công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, bao gồm Canada, Mỹ, Đức, Italy, Nhật, Anh và Mỹ.
"Một sự đồng thuận rộng rãi đã được đạt được", một quan chức G7 nói với Reuters.
"Không phải là có ai phản đối, mà vấn đề nằm ở thời điểm. Cần thêm phân tích", vị quan chức này cho biết, đồng thời nói thêm rằng quyết định cuối cùng sẽ do các nhà lãnh đạo đưa ra.
Giá dầu đã hạ nhiệt trong phiên giao dịch giữa ngày thứ Hai sau khi xuất hiện thông tin rằng các lãnh đạo G7 đang cân nhắc giải phóng tới 400 triệu thùng dầu từ các kho dự trữ chiến lược. Khối lượng này lớn hơn đáng kể so với 240 triệu thùng mà chính quyền của Joe Biden từng giải phóng từ kho dự trữ chiến lược trong cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu trước đó.
Dầu Brent giao tháng 4 đã giảm từ mức đỉnh nhiều năm 116,23 USD/thùng trong sáng thứ Hai xuống 99,63 USD/thùng vào lúc 12:30 trưa (theo giờ ET). Trong khi đó, WTI giao tháng 4 giảm từ 115,29 USD/thùng xuống 95,81 USD/thùng.
Việc xả lượng dầu lớn như vậy có thể tác động tiêu cực đến cân bằng cung – cầu trên thị trường dầu toàn cầu, trong bối cảnh nhiều chuyên gia vẫn cho rằng thị trường hiện đang dư cung.
Người đứng đầu IEA, Fatih Birol, hồi cuối tuần vừa qua cho biết không có kế hoạch giải phóng khẩn cấp dầu từ các kho dự trữ chung, bởi "thị trường không thiếu dầu".
"Có rất nhiều dầu, chúng ta không gặp tình trạng thiếu hụt", Ông Birol chia sẻ sau cuộc gặp với Chủ tịch EC, Ursula von der Leyen. "Thị trường đang có một lượng dư cung rất lớn", ông nói thêm.
Tuần trước, JPMorgan Chase cảnh báo rằng giá dầu Brent có thể tăng lên 120 USD/thùng nếu một cuộc xung đột toàn diện ở Trung Đông dẫn đến sự gián đoạn kéo dài đối với dòng chảy dầu qua eo biển Hormuz. Theo đánh giá của ngân hàng này, các nhà khai thác vùng Vịnh chỉ có thể duy trì sản lượng bình thường khoảng 25 ngày nếu tuyến vận tải chiến lược này bị phong tỏa hoàn toàn.
TIN KHÁC
Biến động mạnh trên thị trường dầu mỏ: Giá chạm đỉnh từ năm 2022 trước khi quay đầu lao dốc(10/03/2026)
ASEAN ứng phó nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu giữa xung đột Trung Đông(08/03/2026)
Trung Quốc yêu cầu các nhà máy lọc dầu lớn ngừng xuất khẩu xăng và dầu diesel(06/03/2026)
Giá dầu thô Mỹ vượt ngưỡng 80 USD/thùng, giá dầu Brent tăng phiên thứ 5 liên tiếp(06/03/2026)
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu thô lên mức cao kỷ lục trong nhiều tháng(05/03/2026)
