Nigeria mạnh tay ngăn chặn nạn trộm cắp dầu
08:28 SA @ Thứ Sáu - 07 Tháng Sáu, 2024

Hơn 2/3 nguồn thu nhập của Nigeria dựa vào dầu thô và tới 90% sản lượng dầu thô đó được đưa đi xuất khẩu, nhưng nạn trộm cắp ở các trung tâm sản xuất dầu mỏ của nước này đang làm cạn kiệt nguồn thu quốc gia.

Sản lượng dầu thô của Nigeria bị hao hụt đáng kể do nạn trộm cắp và phá hoại đường ống dẫn dầu
Sản lượng dầu thô của Nigeria bị hao hụt đáng kể do nạn trộm cắp và phá hoại đường ống dẫn dầu

Chính quyền Nigeria đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn trộm cắp sản phẩm thô ở khu vực đồng bằng Niger giàu dầu mỏ. Tình trạng trộm cắp lượng lớn dầu trong đường ống hay giếng dầu là một trong những thách thức lớn nhất của Tổng thống Nigeria Bola Tinubu, gây tổn hại cho tài chính của Chính phủ và hạn chế sản lượng xuất khẩu của Nigeria.

Theo Sáng kiến Minh bạch công nghiệp khai thác Nigeria (một tổ chức thúc đẩy trách nhiệm giải trình trong quản lý doanh thu từ dầu, khí đốt và khai thác mỏ của quốc gia này), chỉ riêng từ năm 2009 đến 2020, Nigeria, đã mất khoảng 620 triệu thùng dầu thô, trị giá 46 tỷ USD (42 tỷ euro). Nhà phân tích quản lý dầu khí Nigeria Aminu Ghandi cũng nhận định rằng, trộm cắp dầu đem lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho tội phạm. Chúng còn có tác động cấp số nhân đối với nền kinh tế Nigeria, khi mà giá trị đồng tiền trong nước giảm dần do nhu cầu ngoại tệ của những kẻ trộm cắp dầu thô tăng lên.

Hầu hết những người tham gia các đường dây tội phạm đó là thanh niên hay người thất nghiệp, muốn cải thiện sinh kế. Một số nghi phạm được cho là thành viên của các nhóm nổi dậy. Theo phóng viên Mohammed Bello của DW, Chính phủ Nigeria vào năm 2022 cũng đã trao hợp đồng bảo vệ đường ống cho cựu quân nhân Tompoloa và động thái này gây tranh cãi một thời gian. Để chấm dứt tình trạng hiện nay, nhà báo Mohammed Bello cho rằng, tốt nhất là chính quyền

Nigeria nên xem xét đến vai trò của lực lượng ở khắp các cộng đồng nơi xảy ra vụ trộm, tạo ra một dạng công việc hợp tác, chia cho họ một phần lợi nhuận từ việc bảo vệ hay lấy lại dầu.

Với tổng giá trị dầu thô bị mất ở Nigeria được cho là cao hơn quy mô dự trữ ngoại hối của nước này, ngăn chặn nạn trộm cắp là điều tất yếu và cấp bách. Liên đoàn Công nhân dầu mỏ Nigeria vào tháng 4-2024 đã đề nghị Tổng thống Nigeria Bola Tinubu triển khai thêm quân để chống lại nạn trộm cắp đường ống dẫn dầu vốn đang lan rộng, buộc các công ty dầu mỏ lớn như Shell và Exxon phải bán bớt tài sản của họ. Trong cùng tháng đó, Hải quân Nigeria đã tuyển dụng 1.486 người để tăng cường các hoạt động an ninh nội bộ tại trung tâm sản xuất dầu thô của đất nước.

Ông Emmanuel Ogalla - Tham mưu trưởng Hải quân Nigeria cho hay, các chiến dịch tăng cường ở đồng bằng Niger nhằm mục đích giảm nạn trộm cắp dầu và tăng sản lượng dầu thô để cải thiện nền kinh tế nước này. Ông nói: “Tổng thống đã chỉ thị cho chúng tôi mở chiến dịch xóa bỏ mối đe dọa trộm cắp dầu này và không có bất kỳ hạn chế nào”. Ông Emmanuel Ogalla cho biết thêm rằng, việc loại bỏ hành vi trộm cắp dầu là không thể thương lượng. “Với việc thu hồi số lượng lớn các sản phẩm dầu thô bị đánh cắp, tháo dỡ các địa điểm lọc dầu bất hợp pháp, bắt giữ các nghi phạm, tất cả đều nhấn mạnh quyết tâm của Hải quân Nigeria trong việc ngăn chặn hành vi trộm cắp dầu thô”.

“Đối với những người tham gia vào hoạt động bất hợp pháp này, chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực truy tìm, phát hiện dù họ ở bất kỳ đâu và có thể tước bỏ toàn bộ quyền tự do của họ để không thể thực hiện các hoạt động phá hoại kinh tế đất nước được nữa”, Đại úy Maksum Muhammed, sĩ quan chỉ huy chiến dịch chống trộm dầu của Hải quân Nigeria nói.

Nguồn: