Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-4 tuyên bố Washington nên là bên thu phí đối với các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz, thay vì Iran.

Hình ảnh từ vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ và Hàng không Mỹ (NASA) về Eo biển Hormuz. Ảnh: The Gulf News/TTXVN
Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cho rằng Mỹ có cơ sở để áp đặt khoản phí này dựa trên những gì ông mô tả là “thành công quân sự” trong xung đột với Iran.
Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời đưa ra cảnh báo cứng rắn khi nói rằng Iran có thể bị “xóa sổ chỉ trong 1 đêm”, nhấn mạnh thời hạn đến tối 7-4 (giờ Mỹ) để Tehran mở lại eo biển Hormuz.
Theo ông, đây là giai đoạn then chốt và diễn biến tiếp theo phụ thuộc vào hành động của Iran.
Eo biển Hormuz là tuyến hàng hải chiến lược, nơi trung chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu thô toàn cầu. Mọi gián đoạn tại khu vực này đều có thể gây tác động lớn đến thị trường năng lượng thế giới.
Trước đó, Iran đã áp đặt hạn chế và triển khai thu phí với một số tàu thương mại, đồng thời đóng eo biển đối với các quốc gia bị coi là đối địch, khiến rủi ro an ninh hàng hải gia tăng đáng kể.
TIN KHÁC
Giá dầu Brent vượt mức 111 USD/thùng khi Iran bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Mỹ(07/04/2026)
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày(06/04/2026)
Ấn Độ kêu gọi tăng tỷ lệ pha trộn ethanol trong xăng nhằm củng cố an ninh năng lượng(06/04/2026)
Libya tăng sản lượng dầu lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ(06/04/2026)
Nga sẽ điều tàu dầu thứ hai đến Cuba(03/04/2026)
