Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tiếp tục giữ nguyên mức trần sản lượng khai thác 30 triệu thùng/ngày cho đến hết năm nay. Đây là mức sản lượng mà nhóm này đã áp dụng trong gần 3 năm qua nhằm bình ổn thị trường "vàng đen" trong bối cảnh nhiều quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới chưa thoát khỏi khủng hoảng chính trị.
.jpg)
Ảnh minh họa - THX/TTXVN
Phát biểu với báo giới ngày 11/6 trước thềm cuộc họp chính thức của tổ chức này tại thủ đô Vienna, Áo, Bộ trưởng Năng lượng Venezuela Rafael Ramirez cho biết cùng với việc duy trì mức sản lượng khai thác, bộ trưởng các nước OPEC cũng chủ trương không thay đổi giá bán, hiện đang ở mức gần 110 USD/thùng. Nhiều ý kiến nhận định rằng mức giá này là hợp lý và và không có lý do để điều chỉnh.
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Ali al-Naimi, Bộ trưởng Năng lượng Angola Jose de Vasconcelos đều hài lòng về mức giá hiện nay. Từ tháng 12 năm ngoái, giá loại hàng hóa đặc biệt này trên thị trường quốc tế đã tăng 10% do các nguồn cung dầu mỏ từ Iran, Lybia và Ukraine bị gián đoạn vì khủng hoảng chính trị và cấm vận kinh tế. Nhiều chuyên gia cho rằng việc Libya buộc phải giảm lượng khai thác dầu thô, từ mức 1,5 triệu thùng/ngày xuống còn chưa đến 200.000 thùng/ngày, dường như không tạo sức ép cho các nước OPEC. Hai nước thành viên OPEC là Iraq và Angola đã tăng sản lượng khai thác dầu để bù cho phần sản lượng thiếu hụt.
OPEC hiện gồm 12 nước là Algeria, Venezuela, Iraq, Iran, Qatar, Kuwait, Libya, Nigeria, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Ecuador, chiếm tới khoảng 30% sản lượng dầu mỏ trên thế giới.
TIN KHÁC
Mỹ giữ vị trí nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới tháng thứ ba liên tiếp(12/06/2026)
Giá dầu giảm mạnh sau diễn biến mới ở Trung Đông(12/06/2026)
Nội dung Mỹ đe dọa tấn công Iran, giá dầu tăng gần 2 USD/thùng(11/06/2026)
Chi phí nhiên liệu hàng không tăng vọt 78% giữa tác động từ chiến sự Iran(10/06/2026)
Nga cam kết bảo đảm nguồn cung dầu ổn định cho Trung Quốc và Ấn Độ(10/06/2026)
