Pakistan: Pakistan sẵn sàng chuyển đổi trữ lượng than đá thành dầu diesel
03:41 SA @ Thứ Sáu - 26 Tháng Mười, 2012

Pakistan báo hiệu đã sẵn sàng xúctiến kế hoạch chuyển đổi trữ lượng than đá dồi dào thành diesel sau khi chínhphủ cho biết sẽ đầu tư khoảng 10 triệu $ vào dự án.

Sáng kiến này bị đình trệhơn một năm trước sau khi bị một số nhà khoa học hàng đầu của đất nước bao gồmchuyên gia hạt nhân Abdul Qadeer Khan and Shahid Sattar, một thành viên của ỦyBan Kếhoạch Pakistan chỉ trích.

“Thật tiếc khi các quỹ này bịhoãn lại trong 14 tháng và chỉ được thực thi khi có sự can thiệp của Thủ tướngChính phủ Pakistan” Trưởng Dự án TharUnderground Coal Gasification, cho biết. “Chúng tôi sẽ giới thiệu diesel từthan đá trong vòng vài tháng tới, sử dụng phương pháp Fischer-Tropsch.”

                                                                (Ảnh: nguồn Internet)

Trữ lượng than đá đang được sử dụngtrong dự án là lượng than nhiều thứ 2 trên thế giới, bao gồm than đá trị giákhoảng 3 nghìn tỷ $ theo thị trường giá cả hiện hành.

Mặc dù chi phí để chuyển đổi thanđá thành diesel ở Pakistan là tương đối cao ở mức 40$/ thùng so với mức 25$/thùng ở Nam Phi - Pakistan nhập hầu hết lượng dầu diesel, với giá 120$/ thùng.

Nguyễn Nhung

Theo petrolworld