Phần Lan: Nhà máy năng lượng tái tạo của Neste Oil gần đạt điểm hòa vốn trong quý 4
03:16 SA @ Thứ Sáu - 26 Tháng Mười, 2012

HELSINKI, 25/10 (Reuters) – Côngty lọc dầu Neste Oil (Phần Lan) báo cáo việc kinh doanh nhiên liệu tái tạo đã lỗtrong quý 3 còn quý hiện tại (quý 4) thì đang cận kề với điểm hòa vốn; điều nàycho thấy công ty này đã mất nhiều thời gian hơn dự kiến để bộ phận nhiên liệutái tạo có lợi nhuận.

     (Ảnh: Internet)

Nhà máy chế biến dầu diesel từcác nguồn như dầu cọ và mỡ động vật thải dù được coi là một nguồn tăng trưởngquan trọng trong dài hạn nhưng chưa bao giờ thu được lợi nhuận. Các nhà phântích trước đã từng dự đoán nhà máy này sẽ thoát khỏi lỗ trong năm nay.

Nhà máy nhiên liệu tái tạo đãthua lỗ quý 3 tương đương 19 triệu euro (24.640.000 $). Mức này cũng đã là mộtsự cải thiện so với mức lỗ của năm trước và của quý thứ hai.

Neste cho biết 60% lợi nhuận hàngquý của nhà máy nhiên liệu tái tạo được bảo hiểm, điều này làm giảm khả năng củacông ty để có được lợi nhuận tối đa khi giá dầu cọ giảm trong quý 4.

Tổng lợi nhuận của tập đoàn, tuynhiên, lại tăng mạnh do lợi nhuận từ xăng và dầu diesel cao nhờ lượng hàng tồnkho ít và sự ngừng hoạt động các nhà máy lọc dầu ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Lợi nhuận hoạt động của tập đoànvào quý 3 tăng gấp đôi lên 156.000.000 € từ mức 68 triệu một năm trước đó, vượtmột ước tính trung bình là 129.000.000 € trong một cuộc thăm dò của Reuters.

(1 $ = 0,7711 €)

Nguyễn Nhung

Theo Reuters