Phiên 17/6, giá dầu thế giới lên mức cao nhất trong hơn một tháng
09:17 SA @ Thứ Ba - 18 Tháng Sáu, 2024

Trong phiên giao dịch 17/6, giá dầu thế giới tăng gần 2 USD lên mức cao nhất trong hơn một tháng, khi các nhà đầu tư ngày càng lạc quan hơn về triển vọng nhu cầu.

Một giếng dầu ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ tăng 1,88 USD (2,4%) lên 80,33 USD/thùng, mức cao nhất kể từ cuối tháng Tư; còn giá dầu Brent tăng 1,63 USD (2%) lên 84,25 USD/thùng, cũng là mức cao nhất kể từ tháng Tư.

Tuần trước, giá cả hai loại dầu trên đều ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên sau bốn tuần giữa bối cảnh báo cáo từ Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh còn gọi là OPEC+, Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ củng cố niềm tin rằng nhu cầu dầu sẽ cải thiện trong nửa cuối năm và giúp tồn kho giảm.

Bình luận từ OPEC+ về khả năng tạm dừng hoặc hủy kế hoạch tăng nguồn cung từ quý IV năm nay cũng giúp giá ổn định.
Chuyên gia Ole Hansen của ngân hàng Saxo Bank cho biết triển vọng nhu cầu nhiên liệu mạnh mẽ trong quý tới và thông báo của Saudi Arabia về việc tăng giá bán dầu trong tháng Mười là những nhân tố hỗ trợ giá dầu.

Bên cạnh đó, nhà phân tích Alex Hodes tại công ty môi giới StoneX, lưu ý những dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc cũng hỗ trợ triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu từ nước nhập khẩu hàng đầu sẽ cao hơn.

Số liệu thống kê cho thấy đầu tư sản xuất tại Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay tăng trưởng mạnh mẽ 9,6%.

Ngoài ra, các nhà phân tích của công ty tư vấn AEGIS Hedging cho rằng rủi ro địa chính trị ngày càng tăng tại Trung Đông cũng là nhân tố tạo đà đi lên cho giá dầu.

Nguồn: