Quân đội Yemen đụng độ với các bộ tộc sau vụ tấn công đường ống dẫn dầu mới
03:09 SA @ Thứ Năm - 22 Tháng Mười Một, 2012

Một quan chức Bộ Dầu khí cho biết,Quân đội Yemen đã đụng độ với các bộ tộc khi họ một lần nữa làm nổ tung đường ốngdẫn dầu xuất khẩu dầu chính của nước này vào thứ tư (21/11) và ngăn không cho sửachữa những đường ống này.

Đường ống dẫn dầu đã ngừng hoạt độngkhi bị tấn công ngày thứ tư; các kỹ sư đã không thể sửa chữa bởi chúng đã bị nổtung tại hai vị trí vào ngày12 tháng 11.

"Quân đội đã đụng độ với cáctay súng ngăn chặn đội ngũ kỹ sư sửa chữa các đường ống dẫn," quan chứctrên cho biết; tuy nhiên, ông không đưa ra bất cứ chi tiết nào về số ngườithương vong trong vụ bạo lực hôm thứ Tư vừa rồi.

Đường ống dẫn dầu và khí đốt củaYemen đã nhiều lần bị các chiến binh Hồi giáo hay các tộc người phá hoại kể từkhi các cuộc biểu tình chống chính phủ tạo ra một khoảng trống quyền lực vàonăm 2011, gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu và cắt giảm kim ngạch xuất khẩu củađất nước vốn đã nghèo nàn này.

Đường ống dẫn dầu dài 270 dặm đượcdùng để vận chuyển 110.000 thùng dầu mỗi ngày từ các khu mỏ dầu Maarib ở trungtâm của đất nước tới kho xuất khẩu chính Isa Ras trên Biển Đỏ.

Đợt đóng cửa dài hạn của đường ốngnày vào năm ngoái đã buộc nhà máy lọc dầu lớn nhất của đất nước tại Aden phảiđóng cửa, khiến cho quốc gia sản xuất dầu nhỏ bé này phải phụ thuộc vào sự hỗtrợ nhiên liệu từ Ả-rập Xê-út và vào nguồn nhập khẩu.

Nguyễn Nhung

Theo Reuters