Saudi Arabia mua hàng triệu thùng dầu diesel của Nga
03:06 SA @ Thứ Tư - 07 Tháng Sáu, 2023

Theo Bloomberg, Saudi Arabia đang mua hàng triệu thùng dầu diesel của Nga, đồng thời bán hàng của mình cho các nước châu Âu.

Một góc nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia. Ảnh:Atalayar.com

Một góc nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia. Ảnh: Atalayar.com

Nguồn tin trên nêu rõ Saudi Arabia đã nhập khẩu trung bình 174.000 thùng dầu diesel mỗi ngày từ Nga trong tháng 4 và đã vượt qua con số đó trong tháng 5.

Trích dẫn dữ liệu do công ty phân tích Kpler tổng hợp, Bloomberg cho biết Saudi Arabia đã thay thế Nga trở thành nhà cung cấp chính của châu Âu kể từ tháng 2 năm nay, khi châu Âu áp đặt lệnh cấm đối với nhiên liệu và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế khác của Nga.

Vào tháng 12 năm ngoái, EU, các nước G7 và Australia cũng đặt mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga.

Tuy nhiên, Bloomberg cho biết khoảng 35% tổng lượng dầu diesel xuất khẩu của Saudi Arabia trong tháng 4 vừa qua được vận chuyển đến các nước EU và Anh, trong khi các thùng dầu của Nga cập cảng cùng lúc tại cảng Ras Tanura và Jizan của Riyadh.

Trước lệnh cấm của EU đối với các sản phẩm xăng dầu của Nga, Nga đã bắt đầu chuyển hướng vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ của mình sang Bắc Phi và châu Á, trong khi châu Âu tăng cường nhập khẩu dầu diesel từ Trung Đông và châu Á để bù đắp cho số dầu từng nhập khẩu từ Nga.

Iman Nasseri, Giám đốc điều hành khu vực Trung Đông của công ty tư vấn FGE, cho biết nhập khẩu nhiên liệu diesel của Saudi Arabia dự kiến sẽ tăng từ mức trung bình 31.500 thùng/ngày vào năm 2022 lên khoảng 150.000 thùng/ngày trong thời gian còn lại của năm 2023.

Trong khi đó, hãng tin Reuter cho biết Saudi Arabia đã tận dụng chiến lược lợi nhuận từ lọc dầu bằng cách nhập khẩu một lượng đáng kể dầu diesel của Nga với giá thấp và vận chuyển số lượng kỷ lục đến Singapore, nơi có thể tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Các nhà phân tích và thương nhân trong ngành đã tiết lộ với Reuters rằng tập đoàn Aramco của Saudi Arabia đã nắm bắt cơ hội để tăng xuất khẩu dầu diesel sang Singapore lên mức kỷ lục trong tháng 5. Việc chuyển hướng sang thị trường châu Á đã cho phép Aramco thu được lợi nhuận ròng cao hơn do nguồn cung ở châu Á giảm trong mùa bảo dưỡng, đồng thời tận dụng nguồn cung dầu diesel tương đối khan hiếm ở Singapore do vấn đề bảo dưỡng nhà máy lọc dầu trong khu vực.

Nguồn: