Saudi Aramco dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tiếp tục tăng
10:29 SA @ Thứ Năm - 09 Tháng Năm, 2024

Saudi Aramco trích dẫn dữ liệu cho thấy trong quý đầu tiên năm 2024, tăng trưởng nhu cầu dầu ở Trung Quốc lên tới 600.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái và ở Ấn Độ là 200.000 thùng/ngày.

Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 7/5, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco, Ziyad al-Murshed, cho hay thị trường dầu mỏ toàn cầu hiện đang trong tình trạng thâm hụt và nhu cầu về dầu sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng.

Ông Ziyad al-Murshed viện dẫn S&P Global trong dự báo mới nhất của mình dự kiến nhu cầu dầu sẽ tăng trong năm nay thêm 1,7 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, tồn kho dầu thương mại đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm, bất chấp nguồn cung tăng từ một số nước ngoài Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Ông Ziyad al-Murshed nói: “Chúng tôi cũng nhận thấy nhu cầu về nhiên liệu máy bay tiếp tục tăng vào năm 2024, đạt 7,5 triệu thùng/ngày so với 7,2 triệu thùng/ngày vào năm 2023. Nhìn chung, nếu nhìn vào mối quan hệ cung cầu, chúng ta đang nhìn vào một thị trường eo hẹp”.

Ông Al-Murshed nói thêm rằng nền kinh tế toàn cầu đã thể hiện khả năng phục hồi trong quý đầu tiên, với tăng trưởng nhu cầu dầu vẫn mạnh ở mức 2% hay 1,9 triệu thùng/ngày. Theo ông, tăng trưởng kinh tế ở Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đang trở thành động lực quan trọng làm tăng nhu cầu dầu mỏ.

Giám đốc Tài chính của Saudi Aramco trích dẫn dữ liệu cho thấy trong quý đầu tiên năm 2024, tăng trưởng nhu cầu dầu ở Trung Quốc lên tới 600.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái và ở Ấn Độ là 200.000 thùng/ngày.

Nguồn: