Tàu chở dầu tắc nghẽn trên biển Thổ Nhĩ Kỳ sau lệnh áp giá trần với Nga
Theo FT
02:51 SA @ Thứ Ba - 06 Tháng Mười Hai, 2022

Các tàu chở dầu gây ra tình trạng tắc nghẽn trên vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ ngay trước khi khi lệnh áp giá trần với dầu mỏ Nga có hiệu lực, còn Ankara khăng khăng đòi bảo hiểm mới cho tất cả các tàu, Financial Times đưa tin ngày 5/12.

Hai eo biển Bosphorus và Dardanelles nối các cảng của Nga thuộc Biển Đen với thị trường quốc tế. (Ảnh:Getty)
Hai eo biển Bosphorus và Dardanelles nối các cảng của Nga thuộc Biển Đen với thị trường quốc tế. (Ảnh: Getty)

Bài báo dựa trên thông tin từ những nhà môi giới tàu biển, nhà buôn dầu và hình ảnh theo dõi vệ tinh khẳng định khoảng 19 tàu chở dầu chờ đang ở trong vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Mức giá trần 60USD/thùng mà Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), Úc và 27 nước Liên minh châu Âu (EU) áp dụng bắt đầu có hiệu lực từ tuần này. Chính sách mới cho phép chở dầu Nga sang nước thứ ba bằng tàu chở dầu, các hãng bảo hiểm và định chế tài chính của G7 và Mỹ nếu tuân thủ đúng quy định về giá.

Ngày 5/12, Nga tuyên bố chính sách giá trần của phương Tây sẽ gây bất ổn cho thị trường năng lượng toàn cầu nhưng không ảnh hưởng đến năng lực của Nga trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Theo bài viết của Financial Times, 4 lãnh đạo trong ngành dầu khí cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đòi trình chứng nhận bảo hiểm mới đối với bất kỳ tàu nào muốn vào nước này.

Bộ Giao thông và Hạ tầng Thổ Nhĩ Kỳ không phản hồi đề nghị bình luận.

Các tàu thả neo gần Bosphorus và Dardanelles, hai eo biển nối các cảng của Nga thuộc Biển Đen với thị trường quốc tế.

Tàu chở dầu đầu tiên đến từ hôm 29/11 và vẫn đang chờ trên biển, Financial Times dẫn thông tin từ một nhà môi giới tàu biển giấu tên cho biết.

Nguồn: