Trung Quốc: Các công ty lọc dầu nhỏ được nhập dầu thô, ảnh hưởng tới thị trường nhiên liệu châu Á
06:14 SA @ Thứ Tư - 28 Tháng Mười Một, 2012

Một sự thay đổi nhỏ trong luật nhậpkhẩu dầu thô của Trung Quốc có thể gây tác động lớn hơn rất nhiều lên thị trườngdầu mazut của châu Á trong năm tới.

Theo các nguồn tin công nghiệp, Tậpđoàn Hóa học Trung Quốc (ChemChina), một trong những tập đoàn điều hành của cáccông ty lọc dầu nhỏ được biết đến với tên gọi “teapot”, có thể được cấp một giấyphép nhập khẩu dầu thô trực tiếp.

Nếu điều này xảy ra, sự thống trịthị trường nhập khẩu dầu thô Trung Quốc của ba “ ông lớn” PetroChina, Sinopecvà CNOOC có thể bị phá vỡ.

ChemChina có thể nhận được một hạnngạch nhập khẩu khoảng 10 triệu tấn dầu thô trong năm 2013, tương đương với khoảng200.000 thùng /ngày.

Lượng nhập này sẽ không đủ để đápứng tất cả các nhu cầu của ChemChina, vì tập đoàn này có công suất lọc dầu khoảng500.000 thùng dầu/ ngày, nhưng giống như hầu hết các teapot, ChemChina hiếm khichạy các nhà máy với gần hết công suất, do lợi nhuận thấp.

Các teapot phải nhập khẩu dầumazut để sử dụng làm nguyên liệu hoặc mua dầu thô từ các công ty lớn khác vớigiá cao hơn; điều này làm giảm lợi nhuận và giảm gần 50% công suất.

Các teapot có tổng công suất lọc dầu khoảng 2triệu thùng/ ngày (chiếm gần 1/5 tổng công suất của Trung Quốc), do đó, bất cứđộng thái nào cho phép các teapot này tăng hoạt động cũng là vấn đề quan trọng.

Bề ngoài dường như ChemChina cóthể thay thế khoảng 200.000 thùng dầu mazut nhập mỗi ngày bằng dầu thô.

Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứuhàng hóa của JPMorgan, ba nhà máy lọc dầu lớn nhất của ChemChina sẽ xử lý khoảng80.000 thùng dầu ngoài khơi mỗi ngày và 60.000 thùng dầu mazut nhập khẩu trongnăm 2012.

Được cho phép nhập dầu thô sẽkhông đủ để làm thay đổi sự cân bằng cung cầu tổng thể, nhưng sẽ có tác động rõrệt hơn tớithị trường dầu mazut, bởiTrung Quốc hiện hiện là một đối tác nhập lớn dầu.

Nguyễn Nhung

Theo Reuters