Trung Quốc đẩy mạnh dự trữ dầu thô khi sản lượng lọc dầu thấp
10:47 SA @ Thứ Năm - 20 Tháng Sáu, 2024

Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ dự trữ dầu thô trong tháng 5 trong bối cảnh sản lượng lọc dầu thấp hơn và nhập khẩu dầu thô yếu hơn so với năm ngoái.

Ảnh: theamericanenergy
Ảnh: theamericanenergy

Dựa trên dữ liệu chính thức của Trung Quốc, nhà báo Clyde Russell của Reuters ước tính rằng, Trung Quốc có thể đã bổ sung 1,08 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào kho dự trữ chiến lược hoặc thương mại của mình vào tháng trước, tăng từ mức 830.000 thùng/ngày dự trữ trong tháng 4.

Trung Quốc không thông tin hàng tồn kho thương mại hoặc chiến lược, bởi vậy các nhà phân tích đang cố gắng ước tính khối lượng dự trữ bằng cách trừ lượng dầu thô đã được lọc từ tất cả nguồn dầu thô nhập khẩu và khai thác trong nước.

Trung Quốc đã đưa 15,33 triệu thùng dầu thô/ngày tới các nhà máy lọc dầu trong tháng 5, với nhập khẩu 11,06 triệu thùng/ngày và sản lượng dầu trong nước là 4,27 triệu thùng/ngày. Các nhà máy lọc dầu đã xử lý 14,25 triệu thùng/ngày. Vì vậy, 1,08 triệu thùng/ngày còn lại có thể đã được đưa vào kho lưu trữ.

Trên thực tế, việc tăng cường dự trữ của Trung Quốc không phải là mối lo ngại đối với những người theo dõi xu hướng nhu cầu ở quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới nếu không phải do nhập khẩu chậm lại trong năm nay và sản lượng lọc dầu sụt giảm.

Theo nhà báo Russell, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc ước tính đạt trung bình khoảng 11 triệu thùng/ngày từ tháng 1 đến tháng 5/2024, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính riêng trong tháng 5 vừa qua, các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc đã xử lý 14,25 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu tính bằng tấn từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) được Reuters chuyển đổi thành thùng.

Một phần nguyên nhân hoạt động yếu kém của nhà máy lọc dầu Trung Quốc trong tháng 4 và 5 có thể là do hoạt động bảo trì theo mùa tại một số nhà máy lọc dầu lớn của nhà nước và tư nhân. Nhưng những nhà máy khác được cho là đã chọn kéo dài thời gian bảo trì trong bối cảnh lợi nhuận lọc dầu thấp.

Nhu cầu dầu của Trung Quốc - được đánh giá yếu từ đầu năm đến nay - đã đè nặng lên giá dầu thô quốc tế do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc và triển vọng cắt giảm lãi suất đã chi phối tâm lý thị trường trong những tuần gần đây.

Nguồn: