UAE tiếp nhận thêm nguồn cung dầu từ NgaUAE tiếp nhận thêm nguồn cung dầu từ Nga
02:35 SA @ Thứ Năm - 09 Tháng Ba, 2023

Hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) trích thông tin từ các nguồn giao dịch cho biết Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã tiếp nhận thêm nhiều tàu chở dầu từ Nga.

Tàu chở dầu của Nga. Ảnh:Tass

Tàu chở dầu của Nga. Ảnh: Tass

Đây là một ví dụ khác cho thấy các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã điều chỉnh dòng thương mại năng lượng truyền thống.

Diễn biến trên cũng làm nổi bật sự hợp tác ngày càng tăng giữa Nga và các nhà sản xuất dầu hàng đầu vùng Vịnh, như Saudi Arabia và UAE. Các quốc gia vùng Vịnh đã “lờ đi” sức ép từ Mỹ trong việc giúp cô lập Nga và bơm thêm dầu để thay thế nguồn cung từ “xứ Bạch dương”.

Nguồn tin không tiết lộ chính xác khi nào UAE bắt đầu nhập khẩu dầu thô từ Nga, nhưng số liệu theo dõi tàu chở dầu cho thấy khối lượng tiếp nhận dầu Nga của UAE đã tăng lên sau khi bùng phát xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2/2022 và các lệnh trừng phạt sau đó của phương Tây đối với Nga.

Theo thống kê, khoảng 1,5 triệu thùng dầu thô của Nga đã cập cảng UAE, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, kể từ tháng 11/2022, với khối lượng nhập khẩu tăng cao hơn kể từ đầu năm 2022.

Số liệu từ công ty phân tích năng lượng Kpler cho biết tàu chở dầu thô đầu tiên của Nga đến UAE là vào năm 2019, nhưng các chuyến hàng đã tăng sau tháng 4/2022, và tạm dừng từ tháng 7-10/2022.

Trong khi đó, Refinitiv Eikon cho hay chuyến tàu đầu tiên của Nga đến UAE là vào năm 2022, với khối lượng tăng đột biến vào tháng 4/2022.

Saudi Arabia đã nhập khẩu một lượng đáng kể nhiên liệu của Nga để sử dụng tại các nhà máy sản xuất điện của nước này đồng thời gia tăng khối lượng dầu thô xuất khẩu.

Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia châu Phi, Trung Đông khác cũng đã tăng nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm của Nga, trong khi nhiều quốc gia đã cấm hoặc không khuyến khích hoạt động mua hàng này.

Nga đã bán các sản phẩm dầu thô và dầu tinh chế với giá chiết khấu sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế khiến số lượng khách hàng của Nga sụt giảm./.

Nguồn: