Ukraine tấn công dồn dập các nhà máy lọc dầu của Nga, Mỹ lên tiếng chỉ trích
09:06 SA @ Thứ Năm - 11 Tháng Tư, 2024

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo rằng các cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga có nguy cơ ảnh hưởng đến thị trường năng lượng toàn cầu và kêu gọi nước này tập trung vào các mục tiêu quân sự.

Khi tình hình chiến sự Ukraine ngày càng xấu đi trong những tuần gần đây, nước này dịch chuyển sang tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, bao gồm cả cơ sở hạ tầng.

Theo Giorgi Revishvili, cựu cố vấn cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Georgia, Ukraine đã ném bom hơn chục nhà máy lọc dầu của Nga kể từ khi cuộc không kích bắt đầu vào đầu tháng 1, bao gồm một số nhà máy lớn nhất nước này.

Ukraine ngày 2/4 vừa qua thực hiện một trong những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tầm xa nhất trong cuộc chiến cho đến nay nhắm vào một nhà máy lọc dầu ở vùng Tatarstan của Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 1.300km.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Các cuộc tấn công là một phần trong nỗ lực nhằm giảm nguồn cung cấp nhiên liệu cho quân đội Nga, cũng như cắt giảm doanh thu từ xuất khẩu mà Moscow sử dụng để tài trợ cho chiến sự.

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện ngày 9/4, ông Austin cho hay: “Những cuộc tấn công đó có thể gây ra tác động dây chuyền đến tình hình năng lượng toàn cầu”.

Mỹ đã phải vật lộn để cân bằng giữa việc cắt giảm doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu của Nga nhưng vẫn duy trì nguồn cung cho thị trường năng lượng toàn cầu để hạ nhiệt lạm phát và tạo điều kiện cho nền kinh tế toàn cầu hạ cánh nhẹ nhàng.

Họ cho biết công cụ chính của họ (áp trần giá đối với dầu xuất khẩu của Nga) đã thành công, nhưng mối lo ngại đang gia tăng khi giá dầu toàn cầu đạt mức cao nhất trong gần 6 tháng, chủ yếu là do căng thẳng ở Trung Đông.

Nhận xét của ông Austin ngay lập tức bị Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton phản đối, người cáo buộc chính quyền không khuyến khích hành động hiệu quả của Ukraine vì lý do chính trị. “Tôi cảm giác như chính quyền ông Biden không muốn giá xăng tăng trong năm bầu cử,” ông Cotton nói.

Tổng thống Joe Biden đã dành phần lớn nhiệm kỳ tổng thống của mình để chống lại lạm phát, bao gồm cả giá xăng dầu đối với người tiêu dùng Mỹ.

Xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga trong tuần đầu tiên của tháng 4 đã giảm do các chuyến hàng từ các cảng Baltic của nước này sụt giảm.

Sự sụt giảm trong tuần trước được thúc đẩy bởi ít hàng hóa từ Primorsk và Ust-Luga hơn, nơi khối lượng giảm khoảng 20%, dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg tổng hợp cho thấy.

Sự thoái lui này xảy ra sau sự gia tăng dòng chảy từ các cảng này trong hai tuần cuối tháng 3 trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu, có thể đã chuyển dầu thô sang xuất khẩu thay vì chế biến.