Venezuela nhận lô đầu thô Urals đầu tiên của Nga sau 5 năm
10:14 SA @ Thứ Năm - 22 Tháng Hai, 2024

Nga đã gửi chuyến hàng đầu tiên thuộc loại dầu thô Urals hàng đầu của mình tới Venezuela trong 5 năm do các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Moscow và sự gián đoạn vận chuyển trên Biển Đỏ khiến người Nga tìm kiếm những người mua dầu thô 'thân thiện' hơn.

Siêu tàu chở dầu Ligera đã đến gần Vịnh Amuay ngoài khơi Venezuela, sau khi chở ít nhất 1,7 triệu thùng dầu thô Urals trong các chuyến vận chuyển từ tàu này sang tàu khác ngoài khơi bờ biển phía nam Hy Lạp ở Địa Trung Hải vào tháng 1, dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg tổng hợp cho thấy.

Đây là chuyến hàng dầu thô Urals đầu tiên tới Venezuela trong ít nhất 5 năm – quốc gia mà Nga coi là "thân thiện" cùng với Iran và Trung Quốc, theo dữ liệu của Bloomberg.

Bloomberg lưu ý rằng không rõ tại sao Nga lại gửi dầu Urals đến Venezuela, mặc dù quốc gia Nam Mỹ này trước đây từng nhập khẩu loại dầu thô này để pha loãng dầu nặng nhằm phù hợp cho hoạt động xuất khẩu.

Chuyến hàng dầu thô Urals hiếm hoi đến Venezuela diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường thực thi các lệnh trừng phạt đối với Nga và đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các tổ chức tài chính bị phát hiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu của Nga. Mối đe dọa này đã khiến các ngân hàng thận trọng hơn và được cho là đã tạo ra các vấn đề thanh toán cho một số khách hàng Ấn Độ mua dầu thô Sokol của Nga.

Venezuela là một trong số ít thị trường mới mà Nga có thể khai thác khi các lệnh cấm vận của EU và Mỹ cũng như việc trần giá dầu của Nga đã khiến những nhà kinh doanh ở Mỹ rất thận trọng khi giao dịch với dầu thô và nhiên liệu của Moscow.

Trong bối cảnh EU – khu vực mua dầu hàng đầu trước đây của Nga – cấm nhập khẩu dầu thô và nhiên liệu của nước này, Nga đã chuyển sang thị trường Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết vào cuối năm ngoái rằng, Trung Quốc đã chiếm một nửa tổng lượng dầu thô mà Nga xuất khẩu vào năm 2023, trong khi Ấn Độ đứng thứ hai.

Ông Novak cho hay, Trung Quốc hiện chiếm 45 - 50% lượng xuất khẩu dầu và nhiên liệu của Nga, trong khi Ấn Độ chiếm khoảng 40%. Sự gia tăng này đặc biệt đáng chú ý đối với Ấn Độ, nơi Nga hầu như không xuất khẩu dầu cho đến năm 2022.

Nguồn: