Bộ trưởng Bộ Công Thương: Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu, nhất là dịp Tết
02:29 SA @ Thứ Sáu - 09 Tháng Mười Hai, 2022

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị liên quan có kế hoạch bảo đảm nguồn cung xăng dầu ổn định phục vụ sản xuất của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân dịp cuối năm và trước, trong, sau Tết Nguyên đán, không để gián đoạn nguồn cung xăng trong hệ thống kinh doanh.

Tại Hội nghị công tác chuẩn bị Tết và bình ổn thị trường dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 do Bộ Công Thương tổ chức sáng 8/12, ông Trịnh Quang Khanh, Phó chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho hay, đến nay nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã sản xuất bình thường và đáp ứng được hợp đồng kinh tế với thương nhân đầu mối. Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn (Dung Quất) cũng đang vận hành trên công suất, đáp ứng các hợp đồng đã ký.

Đối với nguồn nhập khẩu, hiện nay, các hội viên đã đáp ứng được nhu cầu phân giao của Bộ Công Thương. Công ty Nam Sông Hậu đã kết nối với hải quan để tái hoạt động kho Trà Nóc và Cái mép, đảm bảo cung ứng xăng dầu cho miền Tây Nam bộ. Nhìn chung, nguồn hàng đáp ứng đủ nhu cầu cho trước, trong và sau tết.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Theo ông Khanh, qua các kênh thông tin, việc tổ chức bán hàng tại các cửa hàng xăng dầu vào những dịp Tết sẽ được duy trì bình thường. Một số cửa hàng đã có báo cáo và xin nghỉ bán hàng trong đêm và sáng ngày mùng 1 Tết Âm lịch và mở cửa, bán hàng bình thường sau 11 giờ. Thời gian bán hàng này đã được thông báo với các Sở Công Thương và niêm yết công khai cho khách hàng biết.

Đồng thời, tại các cửa hàng xăng dầu đều có phương án đảm bảo nguồn cung và phương án phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự.

Về tình hình thị trường, ông Khanh cho biết, hiện không còn tình trạng xếp hàng ở tất cả các cửa hàng xăng dầu. Thậm chí, có những cửa hàng trong thời điểm vừa qua bán hàng tăng trưởng đến 70%.

Ông Trần Phước Hiền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm, Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn sẽ thực hiện bảo dưỡng lớn nên dự kiến sẽ giảm sản lượng từ 1-1,2 triệu m3. Mặc dù hiện nay nhà máy chạy công suất trên 100%, có thể cung ứng đến hết quý 1/2023, nhưng lo ngại nhất là nguồn đầu vào, nhập khẩu nguồn dầu thô phục vụ sản xuất trong nước hiện nay là rất khó khăn.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, đối với xăng dầu, khi Nhà máy Nghi Sơn đã dừng hoạt động, doanh nghiệp đã nỗ lực nhập khẩu bù để đảm bảo nhu cầu. Trong bối cảnh càng nhập càng lỗ, doanh nghiệp vẫn đảm bảo nguồn cung. Đây là nỗ lực rất lớn.

Thời gian tới, Thứ trưởng đánh giá thị trường hàng hóa được đánh giá vẫn sẽ phải đối diện với tình trạng khó khăn khi từ ngày 7/12, các nước EU đã áp giá trần với xăng dầu của Nga. Điều này có thể dẫn đến Nga tìm nguồn khách hàng khác và phía EU đi tìm nguồn cung khác, khiến thị trường sẽ có những biến động khó lường. Trong khi với lượng tiêu thụ hiện nay, Việt Nam không phải là đối tượng ưu tiên cho nhập khẩu xăng dầu.

"Mặc dù Hiệp hội Xăng dầu đã khẳng định nguồn cung được đảm bảo vào cuối năm rất yên tâm rồi, nhưng ta bị phụ thuộc nhập khẩu, nên nguồn cung xăng dầu thời gian tới cần lưu ý, nên cần phải có phương án chuẩn bị, đặc biệt khi các nhà máy xăng dầu bảo dưỡng theo định kỳ", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện dự trữ lưu thông theo quy định, thực hiện nghiêm túc tổng nguồn xăng dầu tối thiểu đã được phân giao, có kế hoạch bảo đảm nguồn cung xăng dầu ổn định phục vụ sản xuất của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân dịp cuối năm và trước, trong, sau Tết Nguyên đán, không để gián đoạn nguồn cung xăng trong hệ thống kinh doanh.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý nhằm góp phần bảo đảm ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết của người dân.

Năm 2023 Bộ Công Thương quản lý theo hệ thống, áp dụng công nghệ từ doanh nghiệp đầu mối đến phân phối. Chúng tôi cũng đề nghị chính quyền các địa phương sẽ áp dụng quản lý trên môi trường số và công nghệ với các cửa hàng bán lẻ. Bộ Công Thương sẽ có chủ trương kết nối trong 2023 để kiểm soát tình hình hoạt động kinh doanh dầu từ Bộ Công Thương tới cơ sở bán lẻ.

Nguồn: