Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Cân nhắc giảm thuế để hạ giá xăng dầu
01:54 SA @ Thứ Sáu - 03 Tháng Sáu, 2022

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng giảm thuế để hạ giá xăng dầu là một trong nhiều giải pháp mà Bộ Tài chính sẽ cân nhắc để đánh giá tác động, báo cáo Chính phủ, Thường vụ Quốc hội và Quốc hội về vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (Ảnh: VGP)

Sáng 6/2, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm, trong đó có lạm phát và thuế xăng dầu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là chống được lạm phát. Việt Nam đang hội nhập kinh tế quốc tế, đồng nghĩa với việc những nguyên liệu phụ thuộc ở nước ngoài như thép, phôi thép, xăng dầu… sẽ chịu tác động.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngoài chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, quản lý giá… việc tăng năng lực sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp cũng là vấn đề rất quan trọng. Bên cạnh đó là tái cơ cấu, tăng cường sản xuất kinh doanh trong nước.

“Có như vậy mới tạo ra được sản phẩm, nâng cao được mức thu nhập của người dân và doanh nghiệp, qua đó có sức mạnh chống lạm phát”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

Cũng theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, giảm thuế để hạ giá xăng dầu là một trong nhiều giải pháp mà Bộ Tài chính sẽ cân nhắc để đánh giá tác động, báo cáo Chính phủ, Thường vụ Quốc hội và Quốc hội về vấn đề này.

Người đứng đầu Bộ Tài chính lưu ý, việc giảm giá xăng dầu cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Các loại thuế chiếm khoảng 28% trong giá xăng dầu, vừa qua đã giảm 50% thuế môi trường; còn lại là thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT, một số thuế khác thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bên cạnh giải pháp giảm thuế, ông Hồ Đức Phớc kiến nghị phải thắt chặt hơn việc chống buôn lậu xăng dầu; đồng thời phải thúc đẩy nguồn cung, có giải pháp nâng công suất của hai nhà máy Nghi Sơn và Dung Quất.

Như VietTimes đã đưa tin, chiều ngày 1/6, liên Bộ Công thương – Tài chính đã có kỳ điều chỉnh tăng giá xăng dầu thứ 5 liên tiếp, với giá xăng RON 95 tăng lên 31.570 đồng/lít và xăng E5 RON 92 lên mức 30.230 đồng/lít.

Hiện tại, giá xăng RON 95 đã ‘đắt’ hơn khoảng 7.700 đồng/lít so với đầu năm 2022, giá xăng E5 RON 92 cũng tăng thêm hơn 7.000 đồng/lít, tương ứng với mức tăng 30,5% – 32%./.

Nguồn: