BSR hướng tới phát triển nhiên liệu hàng không bền vững (SAF)
09:00 SA @ Thứ Ba - 05 Tháng Ba, 2024

Ngày 29/2 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu sản xuất và tiêu thụ nhiên liệu hàng không bền vững (SAF - Sustainable Aviation Fuel)”.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Vụ Dầu khí và Than - Bộ Công Thương, Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công Thương, Cục Hàng không Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải; Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học Công nghệ; Cục Xăng dầu - Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Chi nhánh phân phối sản phẩm Lọc hóa dầu Nghi Sơn (PVNDB), Công ty TNHH Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn (NSRP), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công ty Nhiên liệu Hàng không Việt Nam (Skypec), Công ty Nhiên liệu bay Petrolimex (PA) cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực nhiên liệu sinh học.

Toàn cảnh Hội thảo

Hiện nay, theo đánh giá của nhiều tổ chức thì năng lượng hàng không bền vững (SAF) là một trong những giải pháp nhanh chóng và sẵn có để có thể hạn chế khí thải trong lĩnh vực hàng không. Đây là loại nhiêu liệu có lượng carbon thấp cho nhiên liệu máy bay phản lực thông thường làm từ dầu mỏ, và nhiên liệu hàng không bền vững được làm từ các vật liệu tái tạo như hạt mù tạt, mía và dầu ăn đã qua sử dụng.

Việt Nam là một trong các quốc gia đang phát triển, và cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của biến đổi khí hậu. Triển khai các cam kết tại Hội nghị COP26, phù hợp với các cam kết quốc tế, Việt Nam đã có những bước đi đầu tiên trong việc nghiên cứu về sản phẩm SAF từ lộ trình thực hiện, quy định pháp luật liên quan, các vấn đề sản xuất, kĩ thuật và thương mại.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Việt Thắng - Phó Tổng Giám đốc BSR cho biết: Qua 15 năm sản xuất và thương mại hoá sản phẩm nhiên liệu bay truyền thống, BSR đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp đầu mối, phân phối kinh doanh và sử dụng nhiên liệu bay để quản lý tiêu chuẩn, chất lượng và đảm bảo an ninh năng lượng, an toàn năng lượng quốc gia. Phù hợp với xu thế và chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ ngành và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, BSR hiện đang đẩy mạnh việc chuyển dịch năng lượng, tối đa chuyển đổi sang các năng lượng xanh, sạch, năng lượng tái tạo, bền vững trong đó đó có SAF.

Phó Tổng Giám đốc BSR Nguyễn Việt Thắng phát biểu khai mạc

Ông Nguyễn Việt Thắng nhấn mạnh hội thảo là cơ hội để các bên tham gia chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, cơ hội nghiên cứu và hợp tác sản xuất, kinh doanh sản phẩm SAF tại Việt Nam, góp phần vào việc đáp ứng nhu cầu thị trường, đáp ứng các quy định pháp luật và xu hướng chuyển dịch năng lượng, lộ trình giảm phát thải khí nhà kính, góp phần từng bước thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu toàn cầu.

Công ty BSR rất mong muốn có những hướng dẫn, hợp tác từ các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước về việc sản xuất, triển khai loại nhiên liệu này. BSR cũng cam kết đồng hành, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để sản xuất, nhập khẩu, cung cấp, phân phối SAF trong tương lai.

Tại hội thảo, đại diện BSR, Công ty Nhiên liệu bay Petrolimex (PA), Skypec trình bày về “Tổng quan thị trường SAF trên thế giới và khu vực”; “Nhu cầu, lộ trình áp dụng, hành lang pháp lý, tiêu chuẩn đối với SAF”; “Sản xuất và kỹ thuật liên quan đến sản phẩm SAF”; “Tiêu chuẩn, đặc tính kỹ thuật và một số quy định trong việc tiếp nhận, cấp phát nhiên liệu SAF”… Các đại biểu, chuyên gia, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các đối tác, khách hàng có nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm SAF… đã tham gia đóng góp ý kiến, thảo luận về các vấn đề liên quan đến SAF.

Theo GS.TS Vũ Thị Thu Hà - Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm lọc hóa dầu nhận định: BSR có nhiều thuận lợi để triển khai phát triển, phối trộn SAF khi đã có sẵn cơ sở hạ tầng, có lợi thế về khoa học công nghệ cũng như có cơ hội tiếp cận các nguồn nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, BSR phải chủ động trong công nghệ, có định hướng hoán cải, nâng cấp nhà máy để có thể sản xuất SAF phù hợp. GS.TS Vũ Thị Thu Hà tin tưởng Chính phủ cùng các các Bộ, ngành, các đối tác sẵn sàng ủng hộ BSR tham gia vào sản xuất nguồn nhiên liệu này.

GS.TS Vũ Thị Thu Hà phát biểu tại hội thảo
Bà Vũ Thị Thanh, đại diện Cục Hàng không Việt Nam phát biểu tại hội thảo
Ông Trần Minh - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN, Bộ Công Thương phát biểu ý kiến

Bà Vũ Thị Thanh - đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Việt Nam đã có lộ trình sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững. Từ năm 2027, nhiều nước sẽ bắt đầu sử dụng nguồn nhiên liệu này thay thế cho các nhiên liệu bay từ hóa thạch khác. Cục Hàng không Việt Nam đánh giá rất cao BSR chủ động nghiên cứu, phát triển loại nhiên liệu này, phục vụ nhu cầu các hãng bay trong nước trong nhiều năm tới. Chính vì vậy, trong thời gian tới Cục Hàng không Việt Nam mong muốn các Bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị, đối tác, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đồng hành, phối hợp để thúc đẩy sớm có các cơ chế, chính sách cho SAF để có thể đưa nguồn nhiên liệu này vào sử dụng sớm nhất, nhằm đáp ứng các cam kết về chống biến đổi khí hậu.

Ông Trần Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương cho rằng trong thời gian tới bên cạnh việc nghiên cứu phương pháp sản xuất, phối trộn SAF thì các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sơ nghiên cứu khoa học cũng như các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng dầu cần phải đồng hành để xây dựng hành lang pháp lý, quy chuẩn kỹ thuật cho loại nhiên liệu này. Đồng thời, chủ động về nguồn cung nguyên liệu đầu vào để sản xuất SAF một cách hiệu quả, kịp thời, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương phát biểu kết luận Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương trân trọng ghi nhận những ý kiến thảo luận, trao đổi tại hội thảo. Những ý kiến này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nghiên cứu, hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm SAF tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới, góp phần quan trọng trong việc từng bước triển khai thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về biến đổi khí hậu.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương cũng cho rằng cần thiết phải có thêm nhiều cơ chế khuyến khích phát triển để thúc đẩy nguồn cung SAF cũng như những cơ chế hỗ trợ trong đầu tư xây dựng và sử dụng sản phẩm này. Ông Bùi Ngọc Dương mong muốn trong thời gian tới, BSR và các bên liên quan cùng nhau nghiên cứu, xây dựng, đề xuất chính sách hỗ trợ, hành lang pháp lý trong phát triển các vùng nguyên liệu ổn định, sản xuất, lưu thông và tiêu thụ sản phẩm SAF.