Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính trình phương án giảm thêm thuế xăng dầu ngay tháng 7
02:53 SA @ Thứ Ba - 26 Tháng Bảy, 2022

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính phải báo cáo Chính phủ các phương án giảm thêm thuế với xăng dầu trước ngày 30/7.

Giá xăng dầu đã giảm 2 lần liên tiếp trong những tuần gần đây. Ảnh minh họa.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn về việc nghiên cứu đề xuất giảm các loại thuế, phí. Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu , tiêu dùng, nhất là các loại thuế làm tăng chi phí đầu vào cho sản xuất, kinh doanh...

Qua đó giúp giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm phục vụ cạnh tranh xuất khẩu và kinh doanh, góp phần kiềm chế lạm phát, hỗ trợ chính sách tiền tệ... cho cả trước mắt và trung hạn.

Thời hạn để Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ là trước ngày 30/7/2022.

Hiện trong cơ cấu giá bán lẻ xăng dầu có 4 loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra còn có các loại chi phí như lợi nhuận định mức, chi phí định mức, vận chuyển… Theo tính toán sau khi giảm mức thuế Bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn, tỷ trọng thuế trong giá cơ sở xăng dầu còn khoảng 20,47% đối với xăng E5RON92, khoảng 21,41% đối với xăng RON95 và khoảng 11% đối với dầu diesel.

Mới đây, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ giảm thuế suất nhập khẩu ưu đãi (MFN) với xăng không chì về 10% thay vì mức đề xuất điều chỉnh thuế nhập khẩu MFN này từ 20% về 12% như trước đó.

Mặc dù giá xăng dầu trong nước đã có 2 lần liên tiếp giảm mạnh từ đầu năm đến nay, tổng mức giảm hơn 6.000 đồng/lít, nhưng so với đầu năm, giá xăng, dầu vẫn đang ở mức cao.

Một số chuyên gia cho rằng cần kiến nghị Quốc hội có giải pháp đặc biệt, khẩn cấp như trao quyền cho Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội hay triệu tập kỳ họp bất thường để quyết định ngay giảm thêm một số loại thuế xăng dầu thuộc thẩm quyền Quốc hội chứ không thể chờ đến tháng 10-11.

Nguồn: