Công ty Cổ phần Tin học Viễn thông Petrolimex (PIACOM) – ngôi sao sáng trong ngành Công nghệ Thông tin và Tự động hóa
03:33 SA @ Thứ Tư - 26 Tháng Chín, 2018

Ngày 19/9 vừa qua, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) đã có chuyến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Tin học Viễn thông Petrolimex (PIACOM), thành viên của Hiệp hội.

Tại buổi làm việc, Ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội nhận định rằng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang lan tỏa tới mọi mặt của đời sống, bao gồm cả ngành xăng dầu; đồng thời cho rằng đây là cơ hội lớn nhưng cũng thách thức lớn đối với PIACOM trong bối cảnh các công ty về công nghệ đang ngày càng lớn mạnh và cạnh tranh khốc liệt.

Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công ty cũng cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của VINPA đối với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam trong thời gian qua.

Hai bên trao đổi nhiều nội dung liên quan đến việc hợp tác trong thời gian tới. Ảnh: Lê Nguyễn.

Tiền thân là Trung tâm Tin học và Tự động hoá (TĐH) thuộc Petrolimex, ngày 19/08/2003, Công ty cổ phần Tin học Viễn thông Petrolimex (viết tắt là PIACOM) chính thức được thành lập, trong đó Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex) góp 51% vốn điều lệ và giữ vai trò cổ đông chi phối.

Ngày 18/4/2018, Petrolimex chuyển giao quyền sở hữu phần vốn góp của Tập đoàn tại PIACOM về Tổng Công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex (PG Contrade Co.) nhằm thực hiện chủ trương tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của các công ty con trực thuộc Tập đoàn trong quá trình tái cơ cấu Tập đoàn.

Công ty PIACOM được biết đến là một trong những đơn vị tiên phong trong việc cung ứng thiết bị, dịch vụ Công nghệ Thông tin (CNTT) và triển khai những giải pháp quản lýtrên nền tảng công nghệ 4.0cho các đơn vị kinh doanh xăng dầu: Giải pháp TĐH cửa hàng xăng dầu, tuyến ống và kho xăng dầu; Hệ thống hóa đơn điện tử và hải quan điện tử xăng dầu; Phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp (EPR); Phần mềm quản trị kinh doanh và kế toán PBM; Dịch vụ quản trị, vận hành và khai thác hệ thống hạ tầng trung tâm dữ liệu (Data Center),…

Trong các mô hình mà PIACOM đang triển khai, sẽ là một thiếu sót lớn nếu không kể đến Phần mềm quản lý hệ thống cửa hàng xăng dầu (EGAS), một công cụ hỗ trợ đắc lực và cần thiết đối với mọi doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đặc biệt với những doanh nghiệp có nhiều cửa hàng và quy mô rộng lớn. Hiện EGAS đã được phủ sóng tại hơn 2.600 cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống của Petrolimex trên toàn quốc.

Quy tụ hơn 100 cán bộ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, trong đó có hơn 25 kỹ sư tự động hóa và hơn 40 kỹ sư phần mềm, PIACOM đã mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ kết tinh hàm lượng chất xám rất cao, góp phần đưa hoạt động kinh doanh xăng dầu lên một tầm cao mới: năng suất hơn, hiện đại hơn và chuẩn xác hơn.

Nhiều năm qua, ngoài nhiệm vụ ứng dụng tin học và TĐH tại các đơn vị thuộc hệ thống Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, PIACOM còn không ngừng khẳng định được chỗ đứng trên thị trường khi tiếp cận được nhiều doanh nghiệp xăng dầu khác trên mọi miền Tổ quốc. Các sản phẩm củaCông ty không chỉ chinh phục được nhiều doanh nghiệp lớn trong nước như Công ty TNHH Hải Linh, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro), Công ty TNHH Castrol BP Petco, Công ty TNHH Petro Bình Minh, Công ty CP Thiên Minh Đức,... mà còn thuyết phục được những khách hàng nước ngoài như Công ty TNHH Petrolimex Lào và Công ty Xăng dầu Quốc gia Lào.

Những mô hình của PIACOM mà các đơn vị xăng dầu đang áp dụng phải kể đến: Giải pháp TĐH Cảng dầu B12 và TĐH bến xuất bộ Kho xăng dầu K131 tại Công ty xăng dầu B12; Hệ thống camera chống cháy nổ tại các kho cảng xăng dầu; Giải pháp tích hợp TĐH tại Nhà máy lọc dầu Cát Lái, Tổng kho xăng dầu Đức Giang, Tổng kho xăng dầu Nhà Bè, Tổng kho xăng dầu Miền Tây, Kho xăng dầu Đỗ Xá, Kho nhiên liệu bay Nội Bài – Tân Sơn Nhất – Cam Ranh – Vĩnh Nguyên,…

Đối tác của PIACOM là các nhà cung cấp CNTT hàng đầu thế giới như HP, IBM, DELL, CISCO, AMP, Microsoft, FIS,…và các hãng TĐH uy tín như Rockwell Automation, Phoenix Contact, Advantech, Bosch, Emerson, Siemen,...
Hiện PIACOM là đơn vị duy nhất được Rockwell Automation công nhận là nhà tích hợp chính thức của hãng này tại Việt Nam từ năm 2009.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Công ty giới thiệu mô hình các thiết bị, hạ tầng công nghệ của PIACOM. Ảnh: Lê Nguyễn.

Ông Trần Ngọc Tuấn chia sẻ, với những nỗ lực vượt bậc, Công ty đã đạt được những thành tích đáng tự hào: lọt vào "Top 30 doanh nghiệp Công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam". Năm 2008, PIACOM vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê cho sản phẩm “Phần mềm Quản trị kinh doanh kế toán phục vụ quản lý doanh nghiệp lớn” với danh hiệu “Phần mềm ưu việt”.

Nhờ những đường lối đúng đắn của đội ngũ ban lãnh đạo, hoạt động kinh doanh của Công ty đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: tốc độ tăng trưởng bình quân qua các năm đạt từ 10-15%. Đặc biệt, doanh thu năm 2017 vừa qua đạt 147,054 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 16,940 tỷ đồng; tỷ lệ chi trả cổ tức ở mức 48% (cổ tức bằng cổ phiếu: 30%, cổ tức bằng tiền:18%).

Năm 2003, PIACOM đã đặt những nền móng đầu tiên tại sân chơi CNTT và TĐH. Cho đến nay, trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, ngôi nhà PIACOM ngày càng trở nên kiên cố, bền vững và tạo được nhiều dấu ấn riêng. Với đội ngũ nhân lực tài năng, đầy nhiệt huyết và sức trẻ, PIACOM thực sự là một làn gió mới đưa những tiến bộ của cuộc cách mạng 4.0 đến với mọi ngóc ngách của ngành kinh doanh xăng dầu.

Xin chúc cho Công ty liên tục bứt phá và gặt hái được nhiều thành công trong thời gian tới để luôn là một ngôi sao sáng trong ngành CNTT và TĐH!

Nguồn: