Công ty con của Petrolimex đấu giá tàu thành công, thu về 220 tỷ đồng
02:07 SA @ Thứ Sáu - 25 Tháng Mười Một, 2022

Công ty TNHH Vận tải dầu khí Việt Mỹ đã đấu giá thành công tàu Petrolimex 10 với giá trúng là 220,1 tỷ đồng, giá đã bao gồm phụ tùng, vật tư.

Công ty cổ phần vận tải xăng dầu VIPCO (HoSE: VIP) vừa công bố thông tin về kết quả đấu giá và quyết định bán tàu Petrolimex 10. Theo đó doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty TNHH Vận tải dầu khí Việt Mỹ, có trụ sở tại số 54 Liễu Giai, Tp.Hà Nội, người đại diện pháp luật là bà Lương Thị Hồng Xiêm kiêm chức vụ Giám đốc công ty.

Cụ thể, tài sản đấu giá là tàu chở dầu Petrolimex 10; IMO 9239642. Tàu có giá khởi điểm cho phiên bán giá lần đầu là 219,6 tỷ đồng. Ngoài ra, giá trúng đấu giá là 220,1 tỷ đồng, giá đã bao gồm phụ tùng, vật tư, nước ngọt tồn tại trên tàu tại thời điểm bàn giao tàu.

Giá này chưa bao gồm thuế GTGT, lượng nhiên liệu, dầu mỡ nhờ nguyễn thùng và các két chứa chưa sử dụng trên tàu tại thời điểm bàn giao và các chi phí khác; người mua được tài sản đấu giá phải chịu các loại thuế, phí, lệ phí có liên quan về việc chuyển quyền sở hữu tài sản. Thuế VAT của tàu là 8%, tương đương hơn 17,6 tỷ đồng.

Theo đó, tổng giá trị tàu sau thuế là 237,7 tỷ đồng. Bên mua sẽ phải đặt cọc cho VIP số tiền 50 tỷ đồng trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi hợp đồng mua bán được hai bên ký kết. Số tiền mua tàu còn lại cùng các khoản thuế, phí theo quy định của pháp luật là 187,7 tỷ đồng.

Số tiền thuế phí phát sinh nếu có trong trường hợp thay đổi chính sách của Nhà nước phải được bên mua chuyển vào tài khoản của bên bán trước thời điểm ký Biên bản bàn giao tàu trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày con tàu đến địa điểm sẵn sàng bàn giao.

Địa điểm bàn giao tàu sẽ tại Việt Nam, thời gian bàn giao là trước 23h59 ngày 30/12/2022.

Tàu chở dầu Petrolimex 10.

Tàu chở dầu Petrolimex 10

Theo tìm hiểu, Công ty CP Vận tải Xăng dầu VIPCO tiền thân là Công ty Vận tải Xăng dầu Đường thủy I, trực thuộc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam. Ngày 22/07/1980, Công ty Vận tải Xăng dầu Đường thủy I được thành lập để thực hiện sứ mệnh và nhiệm vụ vận tải xăng dầu trong nước và quốc tế theo kế hoạch của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 9 tháng, công ty ghi nhận doanh thu thuần 658 tỷ đồng, tăng 36% so cùng kỳ năm trước. Kỳ này lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh tăng trưởng mạnh, đạt 8,8 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lỗ tới 22 tỷ đồng.

Mặt khác, công ty lại ghi nhận khoản lợi nhuận khác giảm mạnh, lỗ tới 939 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi tới gần 35 tỷ đồng. Như vậy, tuy doanh thu tăng trưởng nhưng do các khoản lỗ khác khiến lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp giảm tới 60%, xuống còn gần 2 tỷ đồng.

Nguồn: