Cùng với giảm thuế, cần tìm nguồn cung và ngăn chặn thẩm lậu xăng dầu
04:50 SA @ Thứ Năm - 23 Tháng Sáu, 2022

Chiều ngày 22/6/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có cuộc làm việc với Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam để trao đổi về một số kiến nghị liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tham dự cuộc làm việc, về phía Bộ Tài chính còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Về phía Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam có sự tham dự của ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hiệp hội, các phó chủ tịch và đại diện các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo nêu các kiến nghị tới Bộ Tài chính.

Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo nêu các kiến nghị tới Bộ Tài chính.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo cho biết, giá xăng vừa qua mức tăng đột biến. Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đã đưa nhiều giải pháp bình ổn giá và cải thiện đáng kể tình hình tăng giá.

Chủ tịch Hiệp hội kiến nghị đến Bộ Tài chính nhiều nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu như: đề xuất thuế MFN với xăng dầu giảm xuống 10 hoặc 8% có thời hạn; giảm thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt do giá xăng dầu tăng; xem xét quy định về thuế nhà thầu với kho ngoại quan; quy định về áp dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu...

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã trao đổi làm rõ các nội dung kiến nghị của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam. Theo đó, về giảm thuế với xăng dầu, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ báo cáo trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp. Trước mắt là tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trao đổi, làm rõcác nội dung kiến nghị của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trao đổi, làm rõ các nội dung kiến nghị của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam.

Về thuế nhà thầu với kho ngoại quan, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, hiện nay theo quy định, các doanh nghiệp nước ngoài không hiện diện ở Việt Nam nhưng có hoạt động ở Việt Nam đều phải nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, do đó khi kinh doanh kho ngoại quan, bán hàng tại Việt Nam thì phải nộp thuế.

Về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị Tổng cục Thuế khẩn trương hướng dẫn các cục thuế và các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, cần thiết thì tập huấn trực tiếp để doanh nghiệp hiểu rõ về hóa đơn điện tử khi bán xăng dầu để triển khai thực hiện. Về đề xuất giảm thuế MFN đối với xăng dầu, Bộ Tài chính ghi nhận và sẽ nghiên cứu để có mức giảm phù hợp.

Cùng với giảm thuế, cần tìm nguồn cung và ngăn chặn thẩm lậu xăng dầu

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc làm việc.

Kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam nêu và tiếp tục nghiên cứu, nếu cần sửa đổi, bổ sung sẽ trình Chính phủ để trình Quốc hội.

Theo Bộ trưởng, hiện nay giá xăng dầu liên tục tăng cao đã ảnh hưởng đến mọi ngành, mọi nghề và hiệu quả sản xuất kinh doanh của nền kinh tế. Do đó, cần phải thực hiện các giải pháp đồng bộ để bình ổn giá xăng dầu, trong đó tập trung vào 3 nội dung:

Thứ nhất là tìm được nguồn cung dồi dào nhưng giá rẻ.

Thứ hailà liên quan đến thuế. Về giải pháp này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, giảm thuế sẽ ảnh hưởng đến chính sách tài khóa nhưng sẽ kích cầu và phát triển kinh tế. Hiện nay, có các sắc thuế như: Thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường. Về thuế bảo vệ môi trường, hiện đã giảm 2.000 đồng/lít và Bộ Tài chính đang đề xuất tiếp tục giảm tiếp 1.000 đồng/lít. Còn về thuế tiêu thụ đặc biệt nếu giảm phải trình Quốc hội theo đúng thẩm quyền quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thứ ba, đồng thời với giảm thuế thì cần phải ngăn chặn buôn lậu, giảm được thẩm lậu xăng dầu. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, phải đưa ra các biện pháp để chặn đứng tình trạng này.

Cho rằng phải thực hiện đồng bộ các nội dung trên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ về các vấn đề này để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển, ổn định đời sống nhân dân.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế, Cục Quản lý giá, Cục Giám sát kế toán và kiểm toán của Bộ Tài chính cũng đã trao đổi, làm rõ thêm các nội dung kiến nghị của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam.

Nguồn: