Đã có gần 92,6% tổng số doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi hóa đơn điện tử
01:36 SA @ Thứ Năm - 02 Tháng Sáu, 2022

Chiều 1/6, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, đã có gần 92,6% tổng số doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi hóa đơn điện tử.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN

Tại buổi họp báo chuyên đề về kết quả triển khai hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc do Bộ Tài chính tổ chức vào chiều 1/6, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, đã có gần 92,6% tổng số doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi hóa đơn điện tử.

Theo Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh, việc triển khai hóa đơn điện tử là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của ngành thuế nhằm thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, chuyển đổi số đối với cơ quan tài chính cũng như trong các cơ quan nhà nước khác.

Việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời cũng góp phần chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng hóa đơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, cho xã hội.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, đến ngày 24/5, tổng số doanh nghiệp đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử ở giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố đạt 100% doanh nghiệp đang hoạt động. Trong giai đoạn 2 triển khai tại 57 tỉnh, thành phố đã có 309.243 doanh nghiệp (tương đương 83,6% tổng số doanh nghiệp) chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Đối với cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử ở giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố đạt 100% cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai; giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố đạt 100% cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai (30.489 cá nhân kinh doanh).

Như vậy trên cả nước, đã có 764.314 doanh nghiệp (tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp) và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử.

Tổng cục Thuế cũng cho biết, đến ngày 24/5/, tổng số lượng hóa đơn cơ quan Thuế đã tiếp nhận xử lý là 318.401.123 hóa đơn.

Trong số đó, hóa đơn có mã là 106.414.378 hóa đơn; hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế là 41.347.907 hóa đơn; hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp cơ quan thuế là 170.588.512 hóa đơn.

Trước đó, để triển khai hóa đơn điện tử thành công, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã từng bước chuẩn bị hoàn tất về cơ sở vật chất cũng như hạ tầng kỹ thuật: ban hành các kế hoạch triển khai chi tiết; huy động nguồn lực của cả hệ thống chính trị tại các tỉnh, thành phố trên cả nước để tham gia chỉ đạo và trực tiếp triển khai; thành lập trung tâm điều hành và hỗ trợ triển khai hóa đơn điện tử tại Tổng cục Thuế để tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp kịp thời các yêu cầu phát sinh trong quá trình triển khai; thực hiện kết nối với các tổ chức nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử …

Ngoài ra, cơ quan thuế các cấp đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến về chính sách, quy định cũng như lợi ích khi áp dụng hóa đơn điện tử; tập huấn về chính sách, quy trình quản lý cho cả cán bộ thuế và người nộp thuế.

Kể từ thời điểm bắt đầu triển khai, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, Cục Thuế tiếp nhận và khẩn trương xử lý tờ khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp; tiếp nhận và cấp mã cơ quan thuế cho hóa đơn điện tử của doanh nghiệp thuộc trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã; tiếp nhận dữ liệu hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế,...

Tổng cục Thuế, Cục Thuế đã tổ chức tiếp nhận, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các vướng mắc thông qua hệ thống đường dây nóng, kênh hỗ trợ điện tử, chatbot, đồng thời cũng đã tổ chức công tác quản trị, vận hành hệ thống hóa đơn điện tử 24/7 đảm bảo hoạt động ổn định không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế.

Trong quá trình triển khai, Tổng cục Thuế phối hợp với các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử hoàn thiện giải pháp, kết nối, truyền nhận dữ liệu hóa đơn điện tử; đặc biệt là thiết kế, xây dựng và triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại cơ quan thuế trên nền tảng công nghệ 4.0, hệ thống dữ liệu lớn (Big data) giúp xử lý số lượng lớn giao dịch hóa đơn, linh hoạt và đảm bảo tính an toàn bảo mật…/.

Nguồn: