Đại sứ UAE tại Việt Nam làm việc với Lọc hóa dầu Bình Sơn
09:28 SA @ Thứ Tư - 06 Tháng Ba, 2024

Nhân chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, TS Abdulla Almatrooshi - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã có chuyến thăm và làm việc tại CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR).

Đoàn công tác do Tiến sĩ Abdulla Almatrooshi, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền UAE dẫn đầu đến thăm và làm việc tại BSR. Nguồn: BSR.
Đoàn công tác do Tiến sĩ Abdulla Almatrooshi, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền UAE dẫn đầu đến thăm và làm việc tại BSR. Nguồn: BSR.

Giới thiệu với ngài Đại sứ tại buổi làm việc ngày 4/3, Tổng giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương thông tin, hiện công ty BSR đang sở hữu, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - nhà máy lọc dầu đầu tiên tại Việt Nam, đáp ứng khoảng hơn 30% nhu cầu xăng dầu nội địa.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất không những đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh Quảng Ngãi mà còn là động lực tăng trưởng kinh tế miền Trung – Tây Nguyên. Theo chiến lược phát triển, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ là hạt nhân của Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại miền Trung.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang vận hành liên tục, an toàn, ổn định ở công suất cao. Nhà máy có nhu cầu dầu thô khoảng 148 nghìn thùng/ngày theo thiết kế, tương đương 6,5 triệu tấn dầu thô/năm.

Hiện rổ dầu thô cung ứng cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất bao gồm 9 loại dầu thô trong nước và 14 loại dầu thô nhập khẩu. Ngoài ra, BSR cũng đã đánh giá 33 loại dầu thô khác có thể cung ứng cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

 Tổng giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: BSR.
Tổng giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: BSR.

“Thông qua ngài Đại sứ, công ty BSR mong muốn hợp tác với các Tập đoàn dầu khí và năng lượng của UAE để có thể tiếp cận các nguồn dầu thô của UAE và thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực khác như phát triển các sản phẩm hóa dầu mới, hóa chất, năng lượng xanh”, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương chia sẻ.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Đại sứ Abdulla Almatrooshi đã trao đổi với lãnh đạo BSR về vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, nguyên liệu dầu thô nhập khẩu mà nhà máy đang chế biến; chiến lược phát triển trong tương lai của BSR gắn với nhu cầu nguyên liệu dầu thô và vốn, kỹ thuật, cơ sở vật chất; định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về phát triển BSR trong lĩnh vực lọc hóa dầu, hóa chất…

Đại sứ UAE tại Việt Nam và công ty BSR đã thống nhất cử cán bộ cấp cao thường xuyên trao đổi đoàn, cung cấp thông tin và tìm cơ hội mở rộng sự hợp tác giữa BSR và các tập đoàn, công ty dầu khí, năng lượng của UAE.

Nhân chuyến công tác, Đại sứ Abdulla Almatrooshi và đoàn công tác đã có chuyến thăm toàn cảnh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và nghe giới thiệu về vận hành, thương mại của nhà máy.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, tại buổi làm việc với Petrovietnam, Tổng giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương cho biết, hai tháng đầu năm, doanh nghiệp đạt sản lượng sản xuất khoảng 1,25 triệu tấn sản phẩm. Doanh thu hai tháng ước đạt 23.426 tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 2.563 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch.

Năm nay, BSR đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất là 95.274 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.148 tỷ và nộp ngân sách Nhà nước hơn 10.597 tỷ đồng. Như vậy, sau hai tháng đầu năm, công ty đã thực hiện được 1/4 mục tiêu doanh thu và 24% chỉ tiêu nộp ngân sách năm.

Cũng theo BSR, hai tháng đầu năm 2024, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành ổn định ở công suất trung bình 111 - 112%.

BSR đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho đợt bảo dưỡng tổng thể lần thứ 5 của nhà máy. Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã đạt 95,5% khối lượng công việc. Kỳ bảo dưỡng tổng thế lần 5 này bắt đầu dừng máy từ ngày 15/3, tổng thời gian dự kiến thực hiện bảo dưỡng là 48 ngày (từ 15/3 đến 1/5/2024).

Hiện tại, BSR tiếp tục nghiên cứu nâng công suất nhà máy và các phân xưởng, mở rộng giỏ dầu thô, tiết giảm năng lượng. Công ty cũng tiếp tục nghiên cứu để sản xuất thêm khoảng 5 chủng loại sản phẩm mới và tổ chức sản xuất thương mại khoảng 2 - 3 sản phẩm mới trong năm 2024.

Nguồn: