Điều chỉnh mức thu phí cảng biển ở TP.HCM trong tháng 7
03:16 SA @ Thứ Năm - 09 Tháng Sáu, 2022

Đây là chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái sau cuộc họp về phí hạ tầng cảng biển tại TP.HCM, theo văn bản từ Văn phòng Chính phủ ngày 8/6.

Theo đó, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND TP.HCM nghiên cứu góp ý của các bộ ngành và sớm trình HĐND TP xem xét điều chỉnh mức thu phí cảng biển trong tháng 7, bên cạnh việc tăng cường giải thích cho doanh nghiệp, hiệp hội nhằm tạo sự đồng thuận khi thu phí.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ ngành theo dõi tình hình điều chỉnh của TP.HCM và báo cáo Thủ tướng xem xét chỉ đạo.

Dieu chinh muc thu phi cang bien o TP.HCM trong thang 7 anh 1

Phó thủ tướng yêu cầu TP.HCM điều chỉnh mức thu phí cảng biển trong tháng 7. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 30/5, các bộ ngành cho rằng mặc dù việc TP.HCM quy định mức thu phí cảng biển là đúng thẩm quyền, tuy nhiên tương đối chậm do Luật Phí và lệ phí đã có gần 5 năm. Sau 2 lần lùi triển khai thu phí, thời điểm TP chính thức áp dụng quy định ngày 1/4 vừa qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn đang gặp khó.

Các cơ quan góp ý việc quy định mức thu phí khác nhau đối với hàng hóa mở tờ khai tại TP.HCM và tại địa phương khác cần bảo đảm nguyên tắc công bằng, minh bạch, bình đẳng.

Đồng thời, TP cần rà soát mức thu của hàng tạm nhập tái xuất, hàng quá cảnh, hàng chuyển khẩu, phù hợp với các cam kết quốc tế, cũng như xem xét điều chỉnh mức thu hợp lý đối với hàng xuất khẩu bằng đường thủy nội địa để thúc đẩy vận tải thủy nội địa.

Báo cáo của Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho thấy tổng mức phí cảng biển thu được sau 2 tháng triển khai là hơn 500 tỷ đồng. TP đặt mục tiêu sau 5 năm thu phí sẽ cơ bản hoàn thành giao thông kết nối cảng biển đúng quy hoạch, nhằm nâng cao hiệu quả vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp.

Cơ quan này cho biết đang lên kế hoạch và hoàn thiện thủ tục để đầu tư vào các dự án, mở đầu là tuyến vành đai phía đông đoạn từ cầu Phú Mỹ đến nút giao Mỹ Thủy, TP Thủ Đức. Đồng thời, TP đã bố trí vốn để nghiên cứu 2 dự án khép kín đường vành đai 2, dự kiến thông qua chủ trương đầu tư năm 2023. Năm nay, Sở cũng sẽ đề xuất TP trình HĐND TP đầu tư hoàn chỉnh nút giao Mỹ Thủy giai đoạn tiếp theo.

Mức thu phí cảng biển trên địa bàn TP.HCM

Đối với hàng nhập tái xuất, hàng gửi kho ngoại quan, hàng chuyển khẩu, mức phí là 2,2 triệu đồng/container 20 feet; 4,4 triệu đồng/container 40 feet và 50.000 đồng/tấn hàng lỏng, hàng rời không đóng trong container.

Đối với hàng xuất, nhập khẩu mở tờ khai ngoài TP.HCM, mức phí là 500.000 đồng/container 20 feet; 1 triệu đồng/container 40 feet; và 30.000 đồng/tấn hàng lỏng, hàng rời không đóng trong container.

Nguồn: