Hải Dương: Tuyên truyền, quản lý chặt phát hành hóa đơn bán lẻ xăng dầu
09:24 SA @ Thứ Ba - 20 Tháng Hai, 2024

Ông Bùi Đức Thanh - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hải Dương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế về triển khai hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Cục Thuế Hải Dương chỉ đạo cán bộ quản lý tích cực đôn đốc, tuyên truyền đến người nộp thuế (NNT), các cửa hàng, doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ và lợi ích của việc phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng.

Tuyên truyền, yêu cầu các cây xăng phát hành hóa đơn

Theo báo cáo của Cục Thuế Hải Dương, tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh là 240 cửa hàng, với 1.047 cột bơm. Trong đó, số cửa hàng đã thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng là 216 cửa hàng, với 928 cột bơm.

Công chức Cục Thuế Hải Dương tuyên truyền các cửa hàng, DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ và lợi ích của việc phát hành theo từng lần bán hàng. Ảnh: CTV.

Công chức Cục Thuế Hải Dương tuyên truyền các cửa hàng, DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ và lợi ích của việc phát hành theo từng lần bán hàng. Ảnh: CTV.

Số cửa hàng chưa thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng là 24 cửa hàng, 119 cột bơm. Cụ thể, số cửa hàng xăng dầu có cột bơm tính năng điện tử (có khả năng kết nối dữ liệu trên trụ bơm với máy tính để lập hóa đơn theo quy định) là 18 cửa hàng, 84 cột bơm; số của hàng xăng dầu chưa được trang bị cột bơm tính năng điện tử là 6 cửa hàng, 35 cột bơm.

Theo ông Bùi Đức Thanh, việc triển khai vẫn còn khó khăn như: Hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng, dầu chưa được DN quan tâm đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp kịp thời, cơ bản còn nhiều cây xăng đang sử dụng cột bơm đã cũ nát, lạc hậu. Việc đầu tư thay đổi hệ thống cột bơm và máy móc thiết bị, nguồn nhân lực sẽ mất thêm phần chi phí khá lớn cho DN.

Nguồn cung cấp trang bị điện tử kết nối dữ liệu trên cột bơm với máy tính còn hạn chế, chỉ có 2 nhà cung cấp trang thiết bị chính là đơn vị Egas và Igas (là các đơn vị cung cấp giải pháp quản lý cửa hàng xăng dầu toàn diện)...

Để tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, lãnh đạo Cục Thuế Hải Dương cho hay, cục thuế đã thực hiện dán tem niêm phong công tơ tổng, đạt 100% số cột bơm cần phải dán tem. Việc dán tem niêm phong giúp quản lý chặt chẽ số lượng xăng, dầu tiêu thụ và doanh thu bán ra tại các cửa hàng bán lẻ và các DN kinh doanh xăng, dầu.

Hàng tháng cục thuế cử cán bộ trực tiếp đi chốt chỉ số công tơ tổng, làm căn cứ kiểm tra, đối chiếu xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) điện tử, giám sát việc kê khai nộp thuế của các DN bán lẻ xăng, dầu đã được phân công theo dõi, quản lý; kịp thời dán tem niêm phong công tơ tổng đối với những cột đo xăng dầu mới phát sinh hoặc các cơ sở kinh doanh xăng, dầu có tem niêm phong bị rách, hỏng. Đồng thời, tiến hành kiểm tra đối với các DN kinh doanh xăng, dầu theo kế hoạch và khi có dấu hiệu rủi ro cao.

Theo ông Thanh, ngay từ khi Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng có hiệu lực triển khai từ 1/7/2022. Cục thuế đã triển khai, phối hợp với các cơ quan Nhà nước trên địa bàn trong việc yêu cầu các của hàng xăng dầu nghiêm túc thực hiện.

Thời gian tới cục thuế tiếp tục đôn đốc với các DN cung cấp xăng dầu trên địa bàn, làm việc với các cửa hàng để tuyên truyền, vận động yêu cầu các cây xăng phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng.

Xử lý vi phạm hoặc những vướng mắc để kịp thời tháo gỡ

Ông Thanh cho biết, cục thuế tiếp tục thực hiện tuyên truyền, đôn đốc NNT, các cửa hàng, DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ và lợi ích của việc phát hành theo từng lần bán hàng.

Cùng với đó, thực hiện đa dạng hóa các biện pháp, giải pháp tuyên truyền, vận động và đề nghị các đơn vị triển khai về trang thiết bị và nguồn nhân lực để đáp ứng được yêu cầu để thực hiện phát hành HĐĐT cho từng lần bán hàng.

Cục Thuế Hải Dương tăng cường quản lý phát hành hóa đơn xăng dầu theo từng lần bán hàng.
Cục Thuế Hải Dương tăng cường quản lý phát hành hóa đơn xăng dầu theo từng lần bán hàng.

Phối hợp với sở công thương, sở khoa học và công nghệ, Công an tỉnh, cục quản lý thị trường tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai ngay các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, quyết liệt yêu cầu các đơn vị kinh doanh xăng dầu lập HĐĐT theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế theo quy định.

Bên cạnh đó, phối hợp với sở thông tin và truyền thông, sở kế hoạch và đầu tư, hiệp hội DN tỉnh tăng cường tuyên truyền đến các DN, cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh về quy định phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng.

Kiểm tra, rà soát thường xuyên HĐĐT của những đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, phát hiện và xử lý những trường hợp không xuất hóa đơn, sử dụng hóa đơn không đúng quy định.

Theo ông Thanh, cục thuế đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh thành lập các Đoàn liên ngành làm việc trực tiếp với các DN, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu để nắm bắt thực tế việc triển khai phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng, thực tế hạ tầng kỹ thuật, mức độ, khả năng đáp ứng việc triển khai áp dụng HĐĐT theo từng lần bán hàng của tất cả các cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Các Đoàn liên ngành kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất hoạt động kinh doanh xăng dầu của các đơn vị trên địa bàn.

Đồng thời, công bố đường dây nóng tại cục thuế và các chi cục thuế, nắm bắt, xử lý các trường hợp vi phạm hoặc những vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.

Lãnh đạo Cục Thuế Hải Dương cho biết, cục thuế đề nghị các cơ quan, ban ngành cùng phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế để thúc đẩy, vận động, chỉ đạo các cửa hàng, DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn triển khai. Có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho việc triển khai thực hiện việc phát hành HĐĐT cho từng lần bán hàng; việc đầu tư hệ thống cột bơm mới có tính năng điện tử kết nối dữ liệu trên cột bơm với máy tính để phát hành được hóa đơn ngay sau khi kết thúc việc bán xăng dầu cần có thời gian và chi phí, do vậy phải có lộ trình cụ thể cho các DN kinh doanh xăng dầu để bố trí nguồn lực tài chính, nhân lực để đáp ứng yêu cầu…

Xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu lớn về HĐĐT; áp dụng công nghệ hiện đại, nghiên cứu các giải pháp, công cụ quản lý, phân tích dữ liệu phù hợp để quản lý rủi ro, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi giả mạo, gian lận về HĐĐT, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý thuế.

Nguồn: