Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đồng thuận với đề xuất thời gian điều chỉnh giá xăng dầu
02:12 SA @ Thứ Năm - 01 Tháng Mười, 2020

“Hiệp hội và các hội viên đồng tình với đề xuất của Bộ Công Thương. Nếu được rút ngắn xuống 7 ngày điều chỉnh một lần thì tốt nhất” - ông Trịnh Quang Khanh nói.

Trao đổi với PV PetroTimes, ông Trịnh Quang Khanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết, thời gian qua, liên bộ đã điều hành giá xăng dầu theo đúng tinh thần của Chính phủ đó là: Minh bạch trong điều hành giá; người tiêu dùng chấp nhận; các doanh nghiệp chấp hành nghiêm chỉnh các quy định. Tuy nhiên, cần phải có những bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn, trong đó có đề xuất thay đổi thời gian điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 ngày xuống 10 ngày.

hiep hoi xang dau viet nam dong thuan voi de xuat thoi gian dieu chinh gia xang dau

Giá xăng hiện tại điều chỉnh 2 lần một tháng

“Hiệp hội và các hội viên đồng tình với đề xuất của Bộ Công Thương. Nếu được rút ngắn xuống 7 ngày điều chỉnh một lần thì tốt nhất” - ông Trịnh Quang Khanh nói.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, nếu rút ngắn từ 15 ngày xuống 7 ngày điều chỉnh giá xăng dầu một lần thì rất tốt vì giá xăng dầu sẽ tiệm cận với giá thế giới.

“Thời gian điều chỉnh ngắn sẽ tránh được tình trạng giá trong nước tăng khi thế giới giảm và ngược lại. Đồng thời tránh biến động của giá cơ sở quá lớn, ảnh hưởng đến an sinh xã hội, đến đời sống của người dân” - Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết thêm.

Về ý kiến điều chỉnh giá xăng dầu theo ngày, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng, hiện chưa nên điều chỉnh giá theo từng ngày. Lý do là Việt Nam chưa thực sự điều hành giá xăng dầu theo thị trường một cách hoàn chỉnh nên 7 ngày điều chỉnh một lần là tốt nhất. Tuy nhiên, trong điều kiện hoàn cảnh hiện nay, hiệp hội đồng tình với liên bộ để điều chỉnh từ 15 ngày xuống 10 ngày. Đây là một sự cố gắng, nỗ lực để điều hành giá xăng dầu trong nước và cũng tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý trong việc điều hành giá, đỡ phức tạp trong tính toán giá xăng dầu.

Trước đó, trao đổi với PV PetroTimes, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho biết, nếu có thể, điều chỉnh giá xăng dầu càng ngắn càng tốt, vì như vậy sẽ bám sát giá thị trường. Vị chuyên gia này cũng đề xuất, Bộ Công Thương xét thêm phương án điều chỉnh trong 7 ngày, hoặc thậm chí 3 ngày điều chỉnh một lần.

“Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói rất đúng, càng điều chỉnh ngắn ngày càng tốt. Nhưng cập nhật theo ngày thì chỉ khi nào cạnh tranh thực sự theo giá thị trường và không phụ thuộc vào nhà nước thì lúc đó mới làm được. Còn như hiện nay, xuống 10 ngày là tốt rồi, nếu xuống 7 ngày thì còn tốt nữa” - chuyên gia Ngô Trí Long nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong lại cho rằng, các động thái điều chỉnh phải bám vào thị trường, chỉ điều chỉnh khi nào thị trường điều chỉnh. Tốt nhất là nên bỏ điều chỉnh theo lịch mà để cạnh tranh tự do, các đơn vị bán buôn và bán lẻ tự quyết định giá và thị trường chấp nhận được thì người ta mua. Ở Việt Nam hiện nay chưa có tự do cạnh tranh. Đáng lẽ phải tự do cạnh tranh sau đó mới tự điều chỉnh giá nhưng hiện mình đang đi ngược lại quy trình nên chưa có tự do cạnh tranh”.

Theo nội dung dự thảo của Bộ Công Thương, ngoài phương án thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng dầu liên tiếp là 15 ngày như hiện tại, đề xuất thêm phương án 10 ngày một lần (vào các ngày 1, ngày 11 và ngày 21 hằng tháng). Trong trường hợp, các yếu tố cấu thành biến động làm giá cơ sở tăng cao bất thường, trên 10% so với giá của kỳ liền kề trước đó, Bộ Công Thương phải báo cáo Thủ tướng xem xét, cho ý kiến về biện pháp điều hành.

Nguồn: