Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
09:49 SA @ Thứ Sáu - 15 Tháng Giêng, 2021

Ngày 13/01/2021 vừa qua, Hội nghị lần thứ IV Ban chấp hành (BCH) Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (HHXDVN) khóa II, nhiệm kỳ 2018-2023 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội. Hội nghị có sự góp mặt của các hội viên của Hiệp hội, trong đó có 25 Ủy viên BCH, (vắng 04 Ủy viên). Ông Bùi Ngọc Bảo - Quyền Chủ tịch Hiệp hội chủ trì hội nghị.

Khai mạc hội nghị, trên cơ sở văn bản đề nghị cử cán bộ tham gia BCH Hiệp hội, Ông Bùi Ngọc Bảo đề nghị các Ủy viên BCH bầu để kiện toàn BCH. Kết quả:

- Ông Phạm Văn Thoại, Chủ tịch HĐTV Công Ty TNHH MTV Dầu khí TP. HCM được bầu bổ sung Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Hiệp hội;

Đồng thời bầu bổ sung một số Ủy viên BCH với 100% đại biểu tán thành:

- Bà Mai Thị Hồng Hạnh – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil.

- Ông Nguyễn Việt Thắng – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn.

- Ông Trịnh Quang Vinh – Chủ tịch Công ty Xăng dầu B12.

- Ông Nguyễn Thu Phong – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư – CTCP (Petec).

Các Ủy viên BCH biểu quyết bầu bổ sung BCH

Sau khi kiện toàn danh sách BCH, ông Bùi Ngọc Bảo đã công bố quyết định và trao quyết định chứng nhận hội viên cho các đơn vị mới gia nhập. Trong năm 2020, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã phát triển thêm 05 hội viên, bao gồm Công ty Xăng dầu Thanh Hóa, Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên, Công ty Cổ phần Giao dịch hàng hóa Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và Công ty CP Cơ khí Xăng dầu.

Các hội viên mới nhận giấy chứng nhận hội viên chính thức của Hiệp hội

Tiếp theo chương trình, ông Trịnh Quanh Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện cho lãnh đạo Vụ thị trường trong nước, ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng đã chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong năm 2020 đầy biến động; đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam trong việc phối hợp với Vụ Thị trường trong nước về các vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, đặc biệt là đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu và Thông tư 15/2020/TT-BCT Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu.

Ông Tuấn cũng cho biết, năm 2021, Vụ thị trường trong nước sẽ tiếp tục tham mưu với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính nhằm đề ra những chính sách hợp lý, đi vào thực tiễn; điều hành ổn định sản xuất kinh doanh xăng dầu trong nước, đảm bảo cân đối cung cầu.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước phát biểu tại hội nghị

Tiếp theo chia sẻ của đại diện Vụ Thị trường trong nước, đại diện các doanh nghiệp hội viên đã thảo luận và có nhiều ý kiến đóng góp cho hội nghị:

Ông Nguyễn Việt Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn trình bày những bất cập trong việc áp thuế GTGT khi xuất khẩu dầu DO sản xuất từ nguồn dầu thô nhập khẩu và dầu thô trong nước và đưa ra kiến nghị nên tách biệt hai nguồn trên để áp thuế; đồng thời kiến nghị cần xem xét công thức tính giá với xăng dầu sản xuất trong nước và mong muốn được cơ quan nhà nước chấp thuận việc sử dụng xăng Ron 90,8 để pha chế thành xăng E5 RON92.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm tin tức Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), hội viên mới của Hiệp hội bày tỏ mong muốn được đóng góp cho Hiệp hội và chia sẻ với các hội viên về những theo dõi, phân tích, dự báo giá xăng dầu thế giới.

Ông Lê Thanh Mân, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Dầu khí Đồng Tháp cho rằng chính sách về hưởng thuế ưu đãi đặc biệt khi nhập khẩu xăng dầu chưa được nhất quán và cơ chế xăng dầu tái xuất không được hạch toán hao hụt là chưa hợp lý.

Đồng tình với ý kiến của Petimex, Ông Trần Đăng Khánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải Thủy bộ Hải Hà cũng chia sẻ những khó khăn của Công ty khi không được giải quyết thỏa đáng về việc hoàn thuế ưu đãi đặc biệt, đồng thời có ý kiến với hai nhà máy lọc dầu nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung theo hợp đồng đã ký.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Dầu khí Đông Phương kiến nghị xem xét lại mức thuế nhập khẩu 3% đang áp dụng với condensate – nguyên liệu mà Công ty và một số đơn vị khác như Saigon Petro, Nam Sông Hậu đang nhập để lọc và pha chế diesel, trong khi hiện nay thuế nhập khẩu đối với diesel đang là 0%. Chênh lệch này khiến Công ty gặp khó khăn khi muốn mở rộng nhà máy, tăng công suất.

Ông Trần Đắc Học, Giám đốc Công ty CP Cơ khí Xăng dầu khẳng định thế mạnh của Công ty trong việc cung cấp các sản phẩm cơ khí, xe xitec chở xăng dầu và bày tỏ mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Chủ tịch Tổng Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ, ông Đoàn Minh Quang nhận định việc thực hiện theo đúng các quy chuẩn kỹ thuật về thiết kế cửa hàng xăng dầu như quy định trong Thông tư 15/2020/TT-BCT gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác đấu nối giao thông.

Tham dự hội nghị, đại diện cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ông Nguyễn Duyên Cường – Phó Trưởng ban Thương mại Dịch vụ cảm ơn sự đồng hành của Hiệp hội để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng dầu. Là đơn vị chủ quản của hai nhà máy lọc dầu, trong năm 2021, PVN đặt ra mục tiêu tiếp tục duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo đủ nguồn cho các đầu mối theo hợp đồng đã ký kết, tuy nhiên cũng cần sự chia sẻ từ phía các đầu mối trong trường hợp nhà máy gặp sự cố.

Thay mặt cho Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng Giám đốc Phạm Đức Thắng cho rằng Liên Bộ cần thông tin minh bạch về các mức thuế trong Giá cơ sở, cũng như điều hành đúng theo tinh thần Nghị định 83/2014/NĐ-CP, hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng nền để pha chế xăng E5 để doanh nghiệp bớt khó khăn.

Sau phát biểu của các doanh nghiệp, Quyền Chủ tịch Bùi Ngọc Bảo đánh giá năm 2020 là một năm hết sức khó khăn và dị biệt, hầu hết các đơn vị đều phát sinh lỗ do tồn kho cao. Ông cũng khẳng định, Hiệp hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng các hội viên trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do cơ chế, cùng các hội viên lựa chọn giải pháp trong việc giải quyết các vấn đề còn tồn tại như hoàn thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, đấu nối giao thông, hoàn thuế xăng nền pha chế E5, hoàn thuế xuất khẩu từ nguồn sản xuất trong nước.Ngoài ra, Hiệp hội cũng có ý kiến với các hội viên về việc chủ động triển khai Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải và Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, đa dạng hóa các mặt hàng theo nhu cầu; đồng thời kiến nghị Vụ Thị trường trong nước thông tin minh bạch công thức giá cho các doanh nghiệp xăng dầu.

Quyền Chủ tịch Bùi Ngọc Bảo kết luận tại hội nghị

Hội nghị kết thúc lúc 12h với 100% đại biểu tán thành và thông qua Nghị Quyết BCH.

Toàn cảnh hội nghị

Nguồn: