Sáng 24/2, Dự án tổ hợp Lọc hóa dầu miền Nam đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức khởi công tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tổ hợp Lọc hoá dầu Long Sơn với vốn đầu tư 5,4 tỷ USD.
Tổ hợp Lọc hóa dầu miền Nam là liên doanh giữa Tập đoàn Xi măng Thái Lan (SCG) và Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam với tổng mức đầu tư 5,4 tỷ USD.
Dự án này được khởi công sau đúng 10 năm được cấp giấy phép đầu tư và sẽ là tổ hợp tích hợp lọc hóa dầu đầu tiên ở Việt Nam. Sau khi đi vào hoạt động, từ năm 2023, tổ hợp Lọc hóa dầu miền Nam sẽ có thể sản xuất được 1,6 triệu tấn sản phẩm xăng, dầu và 2 triệu tấn nguyên liệu cho ngành nhựa; thiết lập vị thế có thể các sản xuất các sản phẳn lọc hóa dầu của Việt Nam trong khu vực và thế giới.
Trong quá trình xây dựng dự án sẽ tạo ra 20.000 việc làm và sau này 1.000 lao động có tay nghề cao. Dự kiến mỗi năm dự án sẽ nộp ngân sách cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 60 triệu USD nhưng quan trọng hơn sẽ thu hút được các nhà đầu tư vào chuỗi giá trị các sản phẩm hóa dầu.
![]()
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự kiện này là một tin vui đối với Việt Nam vì nhà đầu tư đã phải mất 10 năm để vượt qua rất nhiều khó khăn trước khi có lễ khởi công. Thủ tướng khẳng định Chính phủ coi thành công của SCG là thành công của chính mình và vì thế các bộ, ngành và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để cho dự án thành công như mục tiêu đã đề ra.
TIN KHÁC
Petrolimex phối hợp cùng GEAPP tổ chức Chương trình đào tạo nâng cao năng lực “Phân tích kỹ thuật và tài chính cho các dự án Năng lượng tái tạo của Petrolimex”(22/12/2025)
Cần cơ chế thuế đột phá để xăng sinh học E10 cạnh tranh và phát triển bền vững(19/12/2025)
Thông tin về việc điều hành giá xăng dầu ngày 18/12/2025(18/12/2025)
Cảng hàng không Điện Biên sắp có kho xăng dầu hàng không quy mô 100m³(18/12/2025)
Petrolimex tổ chức hội thảo báo cáo đề án nghiên cứu sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Việt Nam(18/12/2025)
