Khuyến cáo doanh nghiệp xăng dầu khi giao dịch với đối tác tại Hà Lan
01:08 CH @ Thứ Sáu - 19 Tháng Giêng, 2024

Thời gian gần đây, tại Hà Lan xuất hiện rất nhiều trường hợp lừa đảo qua mạng, đặc biệt liên quan đến các sản phẩm xăng dầu trong bối cảnh nhu cầu về nhóm mặt hàng này tăng cao.

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết: Thời gian gần đây, tại Hà Lan xuất hiện rất nhiều trường hợp lừa đảo qua mạng, đặc biệt liên quan đến các sản phẩm xăng dầu trong bối cảnh nhu cầu về nhóm mặt hàng này tăng cao.

Hàng hóa được bốc xếp lên tàu để xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Hàng hóa được bốc xếp lên tàu để xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, các đối tượng lừa đảo thường lập một trang web giả mạo với các thông tin bịa đặt hoàn toàn hoặc lập một trang web giả danh các công ty xuất nhập khẩu hoặc công ty cung cấp dịch vụ cho thuê bồn chứa xăng dầu có thật, với đầu mối liên hệ thường là số điện thoại di động hoặc số điện thoại dùng internet (số của sim 4G).

Lợi dụng tâm lý cho rằng Hà Lan là một nước phát triển, hệ thống luật pháp chặt chẽ, các công ty làm ăn đảm bảo uy tín, một số doanh nghiệp khi thấy hợp đồng có điều khoản hấp dẫn nên đã tiến hành gấp sợ mất cơ hội và không kiểm tra kỹ thông tin về đối tác.

Thậm chí, khi doanh nghiệp này có ý định xác minh tư cách pháp nhân, họ cung cấp thông tin qua sao chép dữ liệu giấy phép đăng ký kinh doanh trích xuất từ Cơ quan có thẩm quyền sở hoặc cho phép doanh nghiệp tiến hành xác minh trực tiếp bởi bên thứ ba độc lập nhưng thực tế không thể xác minh vì không có thật.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan lưu ý doanh nghiệp nên cẩn trọng và tiến hành giao dịch với đối tác làm ăn uy tín, thông tin liên hệ thể hiện trên trang web là mẫu liên hệ (contact form), số điện thoại cố định, email (thường là info@...). Hình thức thanh toán của những giao dịch mua bán xăng dầu thường là thanh toán bằng thư tín dụng (L/C).

Ngoài ra, Thương vụ còn cung cấp thông tin liên quan đến lừa đảo qua mạng cùng danh sách các trang web giả mạo đã được chính quyền cảng Rotterdam thống kê thời gian qua (và tiếp tục cập nhật) với mục đích cảnh báo để ngặn chặn những sự việc lừa đảo tiếp tục xảy ra trong thời gian tới: https://ferm-rotterdam.nl/en/blacklist/. Theo đó, doanh nghiệp xuất khẩu có thể tham khảo để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra trong giao dịch thương mại.

Nguồn: