Malaysia phản hồi việc muốn bán xăng 13.000 đồng/lít sang Việt Nam
02:40 SA @ Thứ Tư - 15 Tháng Sáu, 2022

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia chính thức có công văn trả lời Bộ Công thương về thông tin giá xăng Malaysia 13.000 đồng/lít.

Không có chuyện bán xăng giá 13.000 đồng/lít sang Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái thông tin, tại thị trường Malaysia, hiện giá xăng dầu đang được chính phủ nước này trợ giá và thông qua cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu tự động do Bộ Công thương Malaysia điều hành.

Cụ thể, xăng RON 95 có giá 2,05 ringgit/ lít; Dầu diesel có giá 2,15 ringgit/lít. Tỷ giá quy đổi hiện tại VNĐ/ringgit là khoảng 5.400 đến 5.800 VND/ringgit, tương đương từ 11.000-13.000 đồng/lít.

“Mức giá này được giữ ổn định từ ngày 27/2/2021 đến nay và sẽ được tiếp tục duy trì ổn định tới lần điều chỉnh tự động với ngày 8/6/2022”, Đại sứ Trần Việt Thái nhấn mạnh.

malaysia phản hồi việc muốn bán xăng 13.000 đồng/lít sang việt nam

Tại thị trường Malaysia, giá xăng dầu đang được chính phủ nước này trợ giá và thông qua cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu tự động do Bộ Công thương Malaysia điều hành

Tuy nhiên, vị Đại sứ khẳng định: "Đây là giá bán nội địa có trợ giá, không phải giá xuất khẩu, càng không phải là giá do phía Malaysia đề xuất cho ta".

Giải thích về việc phát ngôn, ông Trần Việt Thái nhấn mạnh: "Chúng tôi không cung cấp thông tin cho báo chí. Nhận lời mời của cơ quan thương vụ Việt Nam tại Malaysia, sáng ngày 2/6/2022, tôi đã tham dự và phát biểu khai mạc trực tuyến tại Hội thảo về xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP. HCM tổ chức... Đại sứ quán rất lấy làm tiếc về việc một số báo chí đưa tin đã dẫn tới những hiểu lầm không đáng có.

Malaysia đồng ý cung cấp 300.000 tấn xăng RON 95 cho Việt Nam

Về thông tin chính phủ Malaysia đồng ý xuất cho Việt Nam 300.000 tấn xăng RON 95, ông Thái cho biết: Nội dung thúc đẩy hợp tác xăng dầu giữa hai nước đã được ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam nêu tại cuộc chiêu đãi trưa ngày 21/3/2022 tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ với Bộ trưởng Cao cấp Bộ Công thương Malaysia (MITI) Azmin Ali nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Malaysia Ismail Sabri bin Yaakob thăm chính thức Việt Nam.

malaysia phản hồi việc muốn bán xăng 13.000 đồng/lít sang việt nam

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia chính thức có công văn trả lời Bộ Công thương về thông tin giá xăng Malaysia 13.000 đồng

Ngay sau đó, Bộ trưởng MITI Azmin Ali đã điện thoại cho Chủ tịch tập đoàn Petronas và phía Petronas đã đồng ý cung ứng cho phía Việt Nam 300.000 tấn xăng RON95 để thể hiện hữu nghị.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, chiều cùng ngày, tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri bin Yaakob với ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Malaysia đã chính thức thông tin với lãnh đạo cấp cao Việt Nam về vấn đề này và tỏ ý sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh có nhiều biến động hiện nay.

Sáng ngày 22/3/2022, trước khi ra sân bay về nước, Thủ tướng Malaysia đã tổ chức họp báo tại Hà Nội và đã cung cấp thông tin cho báo chí. Do vậy, các báo, hãng tin lớn của Malaysia như Bernama, the Malaysia Reserve... đều đã đưa công khai thông tin này.

"Có một khác biệt nhỏ là báo Malaysia đưa tin là “thùng”, trong khi Thủ tướng Malaysia nêu là “tấn”, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia nêu rõ.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam cho rằng: Dù sao đi nữa, Đại sứ quán hiểu rằng đây là cử chỉ thiện chí, hữu nghị của phía Malaysia trong chuyến thăm. Phía bạn sẵn sàng trao đổi, bàn bạc cụ thể, trực tiếp giữa các bên liên quan nhưng đến nay có thể do khâu thông tin chưa khớp mà hai bên chưa triển khai được".

Về phía Việt Nam, ông Thái khẳng định: Sau khi kết thúc chuyến thăm, Bộ Ngoại giao đã có báo cáo Thủ tướng và lãnh đạo cấp cao, sau đó ngày 15/4, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 1128/VPCP-QHQT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc triển khai các kết quả đạt được của chuyến thăm, trong đó có liên quan đến vấn đề xăng dầu và việc nhập khẩu 300.000 tấn xăng Ron 95.

"Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng nhận được điện thông báo kết quả chuyến thăm và đã được truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để triển khai tại địa bàn", ông Thái nêu.

Thời gian qua, trong quá trình trao đổi, làm việc với các đối tác ở Malaysia, ông Thái cho biết phía Malaysia có thăm dò ông (với tư cách là Đại sứ tại Malaysia) một hai lần về việc cùng triển khai các vấn đề nêu trên, không chỉ là vấn đề xăng dầu, mà còn các vấn đề khác như nhập khẩu dầu cọ, gạo.... nhưng Đại sứ quán đều không có thông tin.

"Tôi đã nhờ cơ quan thương vụ điện về Bộ Công thương hỏi nhưng cơ quan thương vụ Việt Nam tại Malaysia đều trả lời không có thông tin về vấn đề này", đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái nói.

Trước đó, ngay sau khi báo chí đưa tin về giá xăng dầu Malaysia chỉ 13.000 đồng/ lít có thể được bán hỗ trợ sang Việt Nam, Bộ Công thương đã đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia có thông tin báo cáo giải trình về thông tin này.

Nguồn: