Nga nối lại dòng chảy cung cấp dầu cho EU
03:18 SA @ Thứ Năm - 11 Tháng Tám, 2022

Nhà điều hành đường ống Transneft cho biết dòng chảy dầu từ Nga sang EU được khởi động lại hôm 10/8 sau khi Ukraine nhận được phí trung chuyển.

Theo đó, nhà điều hành đường ống Nga - Transneft, cho biết họ đang tiếp tục bơm dầu qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba bắt đầu từ 13h00 (giờ GMT) hôm 10/8 sau khi các vấn đề thanh toán phí trung chuyển qua Ukraine được giải quyết.

Hôm 8/10, Transneft thông báo Ukraine đã đình chỉ dòng chảy dầu thô đến các khu vực của Trung Âu qua đường ống Druzhba vì các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến Moskva không thực hiện được các khoản thanh toán.

Châu Âu gặp khó khi phụ thuộc nguồn cung dầu và khí đốt từ Nga. (Ảnh:Bloomberg)

Châu Âu gặp khó khi phụ thuộc nguồn cung dầu và khí đốt từ Nga. (Ảnh: Bloomberg)

Hôm 9/8, nhà lọc dầu thô lớn nhất của Hungary - MOL, thông báo nguồn cung cấp dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống đã ngừng và đề nghị thanh toán chi phí vận chuyển thay thế cho Moskva.

MOL hôm 10/8 cho biết họ đã chuyển phí vận chuyển để sử dụng đoạn đường ống của Ukraine. Theo hãng thông tấn RIA Novosti, phí trung chuyển được thực hiện từ cả Hungary và Slovakia, trong khi Kiev đã xác nhận đã nhận được tiền.

Druzhba là một trong những hệ thống đường ống dài nhất thế giới, vận chuyển dầu thô với chiều dài khoảng 4.000 km từ phần phía đông của nước Nga đến các nhà máy lọc dầu ở Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ba Lan và Slovakia.

Nga cung cấp khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua tuyến đường ống Druzhba. Việc ngừng các dòng chảy của đường ống này đã ảnh hưởng đến Slovakia, Hungary và Cộng hòa Séc.

Theo công ty Transneft, nhánh phía bắc của đường ống Druzhba, chạy qua Belarus đến Ba Lan và Đức, vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Hồi tháng 6, EU tung gói trừng phạt thứ sáu nhằm vào Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine, trong đó có lệnh cấm vận dầu mỏ Nga. Theo đó, EU sẽ dần loại bỏ việc nhập khẩu dầu thô của Nga qua đường biển trong 6 tháng tới và đối với nhập khẩu dầu tinh chế là trong 8 tháng.

EU nhập khẩu 45% tổng lượng than, 40% tổng lượng khí đốt và 27% tổng lượng dầu từ Nga. Điều này khiến EU gặp khó khi tung các đòn trừng phạt năng lượng lên Nga. Năm 2021, EU nhập khẩu khoảng 51,5 tỷ USD dầu thô Nga và 24,7 tỷ USD với sản phẩm dầu tinh chế từ nước này.

Nguồn: