K.T
09:16' SA-16, 16/10/2020

Khoảng 1 tháng trở lại đây, trước trạm xăng dầu số 1 thuộc Công ty xăng dầu Quân đội, trên đường Giải Phóng (phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) một số người dân đã lợi dụng việc xây dựng lại trạm xăng để tranh thủ bán lẻ xăng dầu trái phép. Hành vi này không những vi phạm pháp luật về thương mại mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Theo ghi nhận, trong sáng 15/10, xung quanh trạm xăng dầu đang xây dựng lại tại số 257-259 đường Giải Phóng, chỉ trong khoảng 50m có đến hơn 10 “cửa hàng” xăng dầu tự phát bán xăng với giá gấp 2, gấp 3 lần giá niêm yết thế nhưng vẫn “nhộn nhịp” người bán, kẻ mua.

Theo quan sát, phần lớn, xăng được người bán đựng vào từng can loại lớn sau đó trực tiếp chia ra các chai đựng nhỏ ngay tại vỉa hè, lòng đường đông người và phương tiện qua lại. Xăng được đong vào từng chai 1/2 lít, 1,5 lít đặt tràn lan ra lòng đường để cố gây sự chú ý. Hầu hết khách qua đây chỉ đổ tạm cho nên đựng vào từng chai nửa lít là hợp lý nhất, với giá 15.000 đồng một lần đổ, còn xe ô tô thường đổ chai 1,5 lít với mức giá 40.000 đồng.

“Nhộn nhịp” các điểm bán xăng dầu lẻ trên đường Giải Phóng
Nhiều "cửa hàng" xăng di động trước cây xăng trên đường Giải Phóng

Anh Nguyễn Văn Hùng (một người mua xăng tại đây) chia sẻ: “Gần 2 tháng nay cây xăng được xây dựng lại, do nhỡ lại ngại đi vòng lên xa nên nhiều lần tôi cũng đổ tạm xăng tại đây với mức giá cao hơn quy định”.

Còn chị Nguyễn Thị Hằng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết chị cảm thấy vô cùng lo lắng mỗi khi đi qua đoạn đường này. "Nhiều lần tôi đi qua đây thấy người ta bán xăng, chia xăng ngay cạnh đường, thậm chí chia xăng ngay cạnh người đang hút thuốc lá với khoảng cách chưa đến 1m. Đứng đợi xe ở đoạn này tôi cảm thấy vô cùng lo lắng vì mùi xăng rất nồng nặc, lại mất an toàn trong phòng chống cháy nổ”, chị Hằng cho biết.

Trên thực tế, thời điểm buổi sáng và tan tầm là lúc mua bán xăng tại đây đông đúc nhất, một phần lý do bởi đoạn đường này ngay cạnh giao lộ ngã tư Trường Chinh - Giải Phóng - Đại La, giao thông ùn tắc, rất nhiều khách vãng lai phải tiếp tục đổ thêm xăng do không biết trạm xăng gần nhất, mặt khác một số khách phải đổ vội, bởi thủ tục mua xăng lẻ này diễn ra cực nhanh, không cần xếp hàng chờ đợi như vào trạm xăng giờ cao điểm.

Xăng là một mặt hàng rất nguy hiểm, hỏa họan có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu như không được bảo quản tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Việc nhiều người bán ngang nhiên bày bán mà không có thiết bị bảo hộ phòng cháy, cộng thêm cách đong rót thủ công vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó, việc tàng trữ mua bán xăng của người dân đều rất bất cẩn.

Ngoài một chút lợi ích nho nhỏ là đem lại sự thuận tiện cho những người không may xe hết xăng giữa đường thì các "cây xăng" vỉa hè trên đường Giải Phóng thời gian qua gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến trật tự giao thông, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ rất cao. Đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành xử lý để đảm bảo an toàn giao thông, an toàn cháy nổ trên địa bàn.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Lao động Thủ đô ghi nhận trong sáng 15/10:

“Nhộn nhịp” các điểm bán xăng dầu lẻ trên đường Giải Phóng
Chỉ trong khoảng 50m có đến hàng chục hàng bán xăng dầu lẻ ngay dưới lòng đường

“Nhộn nhịp” các điểm bán xăng dầu lẻ trên đường Giải Phóng
Mỗi người bán đều bày ra lòng đường hàng chục chai xăng với từng mức giá khác nhau và đắt hơn giá quy định từ 2-3 lần

“Nhộn nhịp” các điểm bán xăng dầu lẻ trên đường Giải Phóng
Người bán chia xăng ngay cạnh người đang ngồi hút thuốc lá

“Nhộn nhịp” các điểm bán xăng dầu lẻ trên đường Giải Phóng
Việc chia xăng còn được thực hiện ngay dưới tụ điện

“Nhộn nhịp” các điểm bán xăng dầu lẻ trên đường Giải Phóng
Những chai xăng nhỏ như thế này được bày bán tràn lan dưới lòng đường gây nguy cơ mất an toàn cháy nổ cao

Nguồn: laodongthudo
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
24.860
25.350
24.460
24.940
24.360
24.840
23.590
24.060
19.250
19.630
18.900
19.270
17.790
18.140
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org -  Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .