Petajico Hà Nội – điểm sáng trong ngành vận tải xăng dầu
03:05 SA @ Thứ Sáu - 01 Tháng Sáu, 2018

Petajico Hà Nội, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội, tiền thân là Xí nghiệp vận tải xăng dầu, trực thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực I, thuộc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam). Công ty được lựa chọn là một trong năm đơn vị cổ phần hóa đầu tiên của Tập đoàn và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/7/1999.

Nỗ lực đổi mới phương pháp quản trị

Petajico Hà Nội được biết đến là một đơn vị có uy tín nhiều năm trong lĩnh vực vận tải xăng dầu và kinh doanh xăng dầu. Từ một đội xe với hơn 20 đầu xe dung tích nhỏ, cho đến nay tổng số đầu xe đã lên đến 243 đầu xe hiện đại, dung tích lớn (từ 8-42m3), thuộc 100% vốn sở hữu của công ty. Địa bàn hoạt động không chỉ gói gọn trong 3 tỉnh thành (Hà Nội, Điện Biên, Lai Châu) như trước đây mà hiện đã mở rộng ra khắp các tỉnh phía Bắc với khối lượng vận chuyển đạt 1,7 triệu m3/năm.


Đoàn xe Huyndai hiện đại và đồng bộ của Petajico Hà Nội

Điểm khác biệt nổi bật của Petajico Hà Nội là việc quản lý theo phương thức hạch toán riêng biệt từng đầu xe để nắm được hiệu quả, lỗ lãi của từng chiếc để đưa ra những điều chỉnh tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất. Toàn bộ quá trình vận chuyển của xe từ kho lấy hàng đến nơi trả hàng đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Tất cả các đầu xe đều được trang bị thiết bị định vị và giám sát hành trình GPS, gắn trách nhiệm của các lái xe với từng đầu xe.

Về kinh doanh xăng dầu: Công ty hiện có 2 chi nhánh tại Bắc Ninh và Lào Cai với 10 cửa hàng xăng dầu khang trang cùng sản lượng bán bình quân đạt 50-60.000m3/năm; năng suất lao động bán lẻ bình quân đạt 44m3/người. Tỷ lệ bán lẻ trực tiếp thông qua 10 cửa hàng đạt 65%; còn lại là bán qua hình thức đại lý/ thương nhân nhượng quyền và bán buôn.

Cửa hàng xăng dầu số 66 của Công ty tại Km9 Đường mòn Hồ Chí Minh


Cửa hàng xăng dầu số 35 của Công ty tại chi nhánh Lào Cai

Bên cạnh ngành kinh doanh chính, Petajico Hà Nội còn cho thấy sự năng động, linh hoạt khi mở rộng sang một số loại hình khác như phụ tùng săm lốp ôtô, dịch vụ cơ khí sửa chữa, …

Bản lĩnh đương đầu với khó khăn

Trải lòng về những khó khăn của Công ty trong quá trình hoạt động, Ban lãnh đạo Công ty cho biết, trong số những ngành kinh doanh của Petajico Hà Nội thì ngành vận tải xăng dầu luôn song hành cùng những khó khăn và hy sinh thầm lặng.

Hành trình của một chiếc xe sitec từ khi xuất bến đến khi dừng bánh tại một cửa hàng xăng dầu ở vùng cao là một hành trình chứa đựng muôn vàn gian nan, thử thách mà phải tận mắt chứng kiến mới đủ thấu hiểu và cảm thông một cách trọn vẹn. Không thuận lợi như đồng bằng, điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở các tỉnh vùng cao, đặc biệt là các tỉnh phía Tây Bắc Việt Nam như Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên,...khiến cho nhiều lái xe dày dặn kinh nghiệm cũng cảm thấy ái ngại. Mùa đông thì dày đặc sương mù khiến tầm nhìn hạn chế, mùa hè thì sạt lở núi, mưa lũ. Đường đi chủ yếu là đèo dốc quanh co, trơn trượt, lầy lội. Thế nhưng, vượt lên trên tất cả vẫn là lòng nhiệt huyết, tận tâm với công việc của những người mang trong mình sứ mệnh cao cả, sứ mệnh đưa giọt dầu, đưa chữ P đến với những vùng đất xa xôi, khó khăn nhất của Tổ quốc. Đó là một hành trình gian truân nhưng đầy tự hào.


Những chiếc xe sitec nối đuôi nhau, đưa xăng dầu đến những miền đất xa xôi

Băng qua những quãng đường lầy lội

Đằng sau những gian truân là trái ngọt

Với những chủ trương đúng đắn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex, trong năm 2017 Petajico Hà Nội đã đạt được kết quả kinh doanh đáng khích lệ: doanh thu đạt 1.025,736 tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 25, 484 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 20,322 tỉ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 20,8 tỷ đồng; chia cổ tức đạt mức cao: 27,5%.

Phát biểu tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của Công ty diễn ra vào đầu tháng 4 vừa qua, các cổ đông đều thể hiện sự yên tâm khi đặt niềm tin đầu tư vào Petajico Hà Nội.

Chia sẻ về mục tiêu trong năm 2018 khi có thay đổi về tổ chức (Công ty hiện trực thuộc Tổng Công ty Dịch vụ Xăng dầu Petrolimex), Ban lãnh đạo Công ty hồ hởi và kỳ vọng vào một con số cao hơn với mức doanh thu 1.160,278 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 21,462 tỉ đồng, tỷ lệ chi trả cổ tức 29%.

Công ty cũng dự định tiếp tục đầu tư mới từ 20-22 xe sitec, thanh lý các xe cũ và xây dựng mới 1 cửa hàng xăng dầu trong năm nay.

Nhìn lại sau nhiều năm cổ phần hóa, Petajico Hà Nội đang là một trong những đơn vị tiêu biểu của Petrolimex, hoạt động hiệu quả và mang lại nhiều dấu ấn trong ngành xăng dầu. Đây không những là thành quả từ sự chỉ đạo nhất quán của Tập đoàn, sự đoàn kết, nỗ lực của toàn thể các cán bộ công nhân viên mà còn là thước đo cho sự bản lĩnh và tầm nhìn của người đứng đầu Công ty.

Nguồn: