PVOIL bị tấn công mạng có chủ đích
09:06 SA @ Thứ Tư - 03 Tháng Tư, 2024

Thông tin từ Tổng cục Thuế vừa cho biết, dữ liệu hóa đơn từ PVOil gửi đến CQT chỉ phát sinh đến 4h sáng ngày 02/04/2024 và Hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) của Cơ quan thuế (CQT) không có dấu hiệu bị tấn công gián tiếp qua Hệ thống của PVOil.

Bị tấn công, PVOIL không thể tự phát hành được HĐĐT (ảnh: Lâm Anh)
Bị tấn công, PVOIL không thể tự phát hành được HĐĐT (ảnh: Lâm Anh)

Vào lúc 0h ngày 2/4, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) bị tấn công có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware). Vụ tấn công đã gây ra sự cố ngừng hoạt động trong toàn hệ thống PVOIL trong đó có hệ thống HĐĐT.

Tổng cục Thuế cho biết, theo thông tin vận hành, quản trị hệ thống HĐĐT của cơ quan thuế (CQT), dữ liệu hóa đơn từ PVOil gửi đến CQT chỉ phát sinh đến 4h sáng ngày 02/04/2024 và Hệ thống HĐĐT của CQT không có dấu hiệu bị tấn công gián tiếp qua Hệ thống của PVOil.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, Tổng cục Thuế đang hỗ trợ PVOIL trong quá trình khắc phục sự cố và đã tạm thời đóng cổng kết nối trực tiếp và sẽ mở lại khi hệ thống PVOil đã được khắc phục.

Tổng cục Thuế cho biết, hiện PVOIl đã làm việc và sẽ sử dụng HĐĐT trực tiếp trên hệ thống HĐĐT của đơn vị cung cấp giải pháp hóa HĐĐT cho PVOIl. Đồng thời, PVOil đang khẩn trương thực hiện các thủ tục để lập hóa đơn cho doanh nghiệp, tổ chức và hóa đơn bán lẻ trong trường hợp người mua có yêu cầu.

"CQT sẽ tiếp tục hỗ trợ để hệ thống HĐĐT của PVOIl có thể trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất..."- Tổng cục Thuế cho biết,

Trên trang facebook của PVOIL, doanh nghiệp này cho biết, vụ việc này đã khiến hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị ngưng trệ. PVOIL đã phối hợp với Bộ Công an xử lý theo pháp luật và có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất.

PVOIL cho biết, trong thời gian khắc phục sự cố, để đảm bảo cung cấp xăng dầu (mặt hàng thiết yếu, không thể gián đoạn nguồn cung cho thị trường), PVOIL và các Đơn vị thành viên vẫn duy trì phục vụ bán hàng cho các Khách hàng; tuy nhiên, không thể phát hành được HĐĐT, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện Phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết.

Đồng thời cho biết, sau khi hệ thống được khắc phục hoạt động trở lại bình thường, PVOIL sẽ phát hành HĐĐT, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành.

PVOIL thông báo trên trang facebook
PVOIL thông báo trên trang facebook

Nguồn: