Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa gửi công văn đến các Cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường quản lý thuế đối với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Theo Tổng cục Thuế, thực hiện cam kết ASEAN, thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu từ đầu năm 2015 đến nay thực hiện theo hai mức thuế. Một là mức thuế suất ưu đãi MFN áp dụng với mặt hàng xăng dầu nhập khẩu ngoài khu vực ASEAN. Hai là mức thuế suất ATIGA áp dụng đối với xăng dầu nhập khẩu trong khu vực ASEAN.
Các doanh nghiệp đầu mối khi nhập khẩu xăng dầu từ các nước ASEAN được áp dụng mức thuế nhập khẩu theo thuế suất ATIGA. Trong khi Nhà nước điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo thuế suất ưu đãi MFN và phát sinh khoản chênh lệch hình thành tại các doanh nghiệp đầu mối.
Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế trong quá trình quản lý thuế, kiểm tra, thanh tra thuế tăng cường rà soát, có biện pháp, kế hoạch kiểm tra chặt chẽ chi phí, thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp, việc kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp... để thu thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh đúng quy định.
TIN KHÁC
Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu(24/03/2026)
Giá xăng dầu chỉ được điều chỉnh ngay sau 1 ngày khi giá cơ sở tăng từ 15% trở lên hoặc giảm từ 10% trở lên(23/03/2026)
Chỉ thị 09/CT-TTg: Siết tiết kiệm năng lượng, phát triển nhiên liệu sạch(22/03/2026)
Thủ tướng: Đề xuất ứng ngân sách nhà nước hỗ trợ Quỹ bình ổn giá xăng dầu(20/03/2026)
Tăng cường thực hiện tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và phát triển giao thông điện(20/03/2026)
