Thừa Thiên Huế: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu dịp Tết
09:10 SA @ Thứ Ba - 06 Tháng Hai, 2024

Với sự kiểm tra, đôn đốc của cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế, chuẩn bị nguồn cung của doanh nghiệp, tình hình cung ứng xăng dầu dịp Tết sẽ được đảm bảo.

Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế thông tin, hiện nay với nguồn cung ứng dồi dào của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và sự vào cuộc của chính quyền, các ngành hữu quan, Thừa Thiên Huế đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hụt, đứt gãy nguồn xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thời gian tới.

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu dịp Tết
Với sự chuẩn bị nguồn cung dồi dào của các doanh nghiệp, việc cung ứng xăng dầu dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được đảm bảo

Việc thường xuyên kiểm tra, giám sát thị trường, giá cả hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán, như: Gạo, thực phẩm tươi sống, nông sản, bánh, mứt, kẹo, thịt lợn…, thì xăng dầu chính là mặt hàng được UBND tỉnh, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát để chủ động phòng ngừa, đối phó với những diễn biến bất thường có thể xảy ra giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn nhằm bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp và bình ổn thị trường.

Ông Phan Hùng Sơn – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế cho biết, hiện tỉnh Thừa Thiên Huế có 125/128 cửa hàng kinh doanh xăng dầu hoạt động bình thường.

Đối với 125 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động, ngay từ những ngày đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát 100% cửa hàng duy trì hoạt động, đảm bảo cung ứng xăng dầu, nhất là trong giai đoạn trước Tết Nguyên đán. Nhờ đó, tình hình kinh doanh mặt hàng này trên địa bàn ổn định, các đơn vị cung ứng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu vẫn hoạt động bình thường, không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung, nghỉ bán không lý do.

3 cửa hàng tạm ngừng hoạt động, gồm cửa hàng xăng dầu số 7 (Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế) tạm ngừng kinh doanh do giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu hết hạn; Cửa hàng xăng dầu Phú Thanh (Công ty TNHH MTV Hữu Quan) tạm ngừng kinh doanh do hợp đồng thuê đất hết hạn và Cửa hàng xăng dầu Phong An (Công ty TNHH MTV Dầu khí Đông Phương miền Trung) tạm ngừng hoạt động do đang trong thời gian chuyển nhượng tài sản sang cho Công ty TNHH MTV TM Khánh Phương.

“Các trường hợp tạm ngưng hoạt động đều đã gửi hồ sơ, thông báo đến cơ quan chức năng. Do đặc thù Huế địa bàn nhỏ, nhưng hệ thống cung ứng xăng dầu nhiều và trải đều nên việc 3 cửa hàng nói trên tạm ngưng hoạt động không ảnh hưởng đến nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong khu vực và càng không ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu toàn tỉnh”, ông Phan Hùng Sơn cho biết thêm.

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu dịp Tết
Lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn cung, giá bán... tại các cửa hàng xăng dầu

Tuy nhiên, để chủ động phòng ngừa và đối phó với những diễn biến bất thường có thể xảy ra trong giai đoạn trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch và phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu; cung cấp thông tin đường dây nóng; duy trì tổ phản ứng nhanh của các Đội Quản lý thị trường hoạt động 24/24; giám sát 100% các cửa hàng xăng dầu khi có quyết định điều chỉnh giá bán…

“Qua công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình và giám sát, hiện, các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối cung cấp đủ nguồn hàng theo tiến độ; hàng hóa đầy đủ đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của nhân dân. Các cửa hàng xăng dầu đều đã cam kết thực hiện đúng các quy định trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, không để khan hàng, đứt gãy nguồn cung trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thời gian tới”, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế Phan Hùng Sơn cho biết thêm.

Theo Sở Công Thương, hiện nay trên địa bàn tỉnh không có thương nhân đầu mối và thương nhân xuất, nhập khẩu xăng dầu. Nguồn cung ứng xăng dầu chủ yếu từ các thương nhân như Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế, Chi nhánh Công ty CP Xăng dầu dầu khí PVOIL miền Trung, Công ty Xăng dầu Quân đội khu vực 2 và một số thương nhân ở các tỉnh lân cận như Đà Nẵng, Quảng Trị (Công ty TNHH TM & DV tổng hợp Hòa Khánh, Công ty CP Đầu tư Nam Phúc, Công ty TNHH Hải Vân…).

Ông Nguyễn Viết Thành – Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Xăng dầu dầu khí PVOIL miền Trung nhận định, sản lượng tiêu thụ xăng dầu vào những ngày cuối năm luôn tăng cao, trong đó các hoạt động giao thông, vận tải tăng cao nhất. Tuy nhiên, hiện nguồn cung rất dồi dào, chắc chắn đảm bảo đủ nhiên liệu cho thị trường. Ngoài hệ thống kho tại cảng Chân Mây, Tổng Công ty dầu Việt Nam còn có hệ thống kho tại Đà Nẵng (17 ngàn m3) và kho Vũng Áng – Hà Tĩnh (60 ngàn m3), đảm bảo nhu cầu tiêu thụ không chỉ ở Huế mà cả khu vực miền Trung.

Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết, theo kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế dự trữ 900 ngàn lít xăng RON, 1 triệu lít dầu Diesel và 25 ngàn kg gas với tổng trị giá hàng hóa là 40,7 tỷ đồng. Chi nhánh Công ty CP Xăng dầu dầu khí PVOIL miền Trung dự trữ 2 triệu lít xăng RON và 2 triệu lít dầu Diesel có tổng trị giá 84 tỷ đồng.