Tối ưu hóa Kho Xăng dầu với PIACOM TAS – Giải pháp quản lý vận hành hiệu quả
08:38 SA @ Thứ Ba - 18 Tháng Sáu, 2024

Tự động hoá Kho xăng dầu là gì?

Tự động hóa kho xăng dầu là quá trình sử dụng công nghệ và phần mềm để tự động hóa các hoạt động trong kho xăng dầu, từ việc nhập liệu, lưu trữ đến xuất kho và kiểm soát tồn kho.

PIACOM TAS là gì?

PIACOM TAS (Terminal Automation System) là giải pháp quản lý vận hành và tự động hóa kho xăng dầu được phát triển và tích hợp bởi PIACOM, giúp tối ưu hóa hoạt động, đảm bảo an toàn, chính xác và tăng hiệu quả kinh doanh cho kho xăng dầu của bạn.

Tính năng chính của PIACOM TAS

Hệ thống Đo bồn tự động

Để đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác, người quản lý cần thông tin chính xác về hàng tồn kho. PIACOM hợp tác với các hãng thiết bị đo bồn bể hàng đầu thế giới để mang đến hệ thống đo mức ổn định và đáng tin cậy là yếu tố then chốt:

Công nghệ đo tiếp xúc từ giảo: Đến từ Veerder-Root

Công nghệ đo tiếp xúc từ giảo

Công nghệ đo không tiếp xúc radar: Đến từ Rosemount.

Công nghệ đo không tiếp xúc radar

Dữ liệu đo mức nhiên liệu được thu nhận liên tục và hiển thị trực quan theo thời gian thực trên màn hình SCADA, giúp tính toán chính xác lượng hàng nhập, xuất và tồn kho, hạn chế rủi ro chênh lệch và thất thoát hàng hóa. Hệ thống cũng cảnh báo các tình huống nguy hiểm như hết hàng, tràn hàng, rò rỉ, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn và ảnh hưởng xấu đến môi trường và tài chính.

Hệ thống Tự động hóa xuất hàng

Hệ thống điều khiển, quản lý và giám sát từ xa hoạt động xuất hàng tại bến xuất bộ, bến xuất thủy và wagon. Quy trình tạo đơn và xuất hàng được tối ưu hóa và tự động hóa hoàn toàn, giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi của phương tiện và giảm sai sót do vận hành thủ công.

Toàn bộ quy trình tạo đơn và xuất hàng được tối ưu hoá trên trên hệ thống phần mềm. Trong đó, công nghệ nhận diện và quản lý phương tiện giúp giảm thiểu tối đa thời gian chờ của phương tiện:

Nhận diện phương tiện bằng thẻ từ hoặc lệnh xuất hàng.
Tự động xếp thứ tự xe và vị trí xe vào khu vực xuất.
Tự động điều khiển phối trộn trực tiếp trên đường ống xuất để tạo ra các nhiên liệu sinh học khác nhau theo lượng đặt trước.
Xuất hàng tự động theo lượng đặt trước với công nghệ xuất hàng theo mẻ (Batch Controller).

Hệ thống Tự động hóa xuất hàng

Người vận hành dễ dàng giám sát và điều khiển quy trình xuất hàng qua màn hình SCADA trực quan.

Hệ thống giám sát chất lượng hàng hóa

Ứng dụng công nghệ đo theo nguyên lý Coriolis, hệ thống tự động đo đạc tỷ trọng, lưu lượng và nhiệt độ của nhiên liệu trên đường ống xuất/nhập với độ chính xác cao. Hệ thống có khả năng cảnh báo và lấy mẫu tự động phát hiện bất thường về tỷ trọng, giúp giám sát trực quan và cung cấp báo cáo chi tiết về chất lượng hàng hóa xuất, nhập.

công nghệ đo theo nguyên lý Coriolis

Hệ thống phòng điều khiển trung tâm

PIACOM cung cấp hệ thống phòng điều khiển trung tâm, nơi đặt các màn hình theo dõi và máy tính điều khiển – “đầu não” của hệ thống công nghệ và tự động hóa tại kho xăng dầu. Người vận hành có thể:

Giám sát và vận hành toàn bộ hệ thống tự động hóa kho thông qua màn hình SCADA.
Quản lý và điều phối hàng hóa xuất – nhập – tồn trong kho.
Đưa ra các quyết định xử lý tức thời khi có cảnh báo và sự cố.

Hệ thống phòng điều khiển trung tâm

Hệ thống được xây dựng trên nền tảng công nghệ của các hãng tự động hóa hàng đầu như Rockwell và Siemens, với thiết kế dự phòng tiêu chuẩn cho hệ thống máy chủ, bảo mật, đường truyền kết nối, nguồn điện và môi trường làm việc, đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định 24/7.

Phần mềm Quản lý Kho

PIACOM cung cấp phần mềm quản lý kho, giúp kiểm soát chặt chẽ hoạt động tại kho xăng dầu:

Quản lý danh mục (họng xuất, bể, lái xe, phương tiện, hàng hóa, giá…).
Quản lý nhập hàng, xuất hàng qua xe bồn, tàu thủy hoặc wagon.
Quản lý tồn chứa, chuyển bể, cảnh báo, lỗi và phân quyền truy cập.
Giám sát trực quan các hoạt động tại kho theo thời gian thực qua internet bằng máy tính và các thiết bị di động như mobile, tablet.
Liên tục được cập nhật báo cáo về các chỉ số đánh giá hiệu quả vận hành kho như: vòng quay bể, hiệu xuất sử dụng kho bể, sai số mẻ xuất.

Phần mềm Quản lý Kho

Phần mềm tích hợp với các hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp PIACOM ERP và nhiều ứng dụng quản trị khác, giúp quản lý tập trung và tăng hiệu quả kinh doanh.

Kết luận

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa ngành xăng dầu và triển khai cho hơn 50 kho xăng dầu lớn nhỏ trên khắp Việt Nam, PIACOM tự tin mang đến giải pháp phù hợp nhất cho kho xăng dầu của bạn. Hãy tăng tốc kho xăng dầu ngay hôm nay bằng sự chính xác, an toàn và hiệu quả của PIACOM TAS.

Nguồn: