Tổng cục Dự trữ: Dự trữ xăng dầu quốc gia chỉ đủ cho 7 ngày sử dụng
02:36 SA @ Thứ Ba - 27 Tháng Mười Hai, 2022

Hiện nay nguồn lực dự trữ xăng dầu quốc gia chỉ đáp ứng được 7 ngày sử dụng, Tổng cục Dự trữ đang thảo luận mức dự trữ mới để trình Thủ tướng phê duyệt.

 Dự trữ xăng dầu quốc gia đang ở mức thấp. Ảnh:Petrolimex.

Dự trữ xăng dầu quốc gia đang ở mức thấp. Ảnh: Petrolimex.

Tại họp báo chuyên đề ngày 26/12, bà Nguyễn Thị Phố Giang, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết từ đầu năm 2022, thị trường xăng dầu diễn biến phức tạp, nguồn cung có nhiều bất ổn dẫn đến tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ. Do đó, việc tăng mức dự trữ xăng dầu rất cần thiết.

"Trong Nghị định 83 và Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu đã quy định rõ dự trữ về lưu thông thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp đầu mối, sản xuất cung ứng xăng dầu... 15-20 ngày, dự trữ sản xuất khoảng 90 ngày. Tuy nhiên, hiện nay nguồn lực dự trữ xăng dầu quốc gia chỉ đáp ứng được 7 ngày sử dụng", Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết.

Theo bà Giang, Tổng cục Dự trữ được sự chỉ đạo của Bộ Tài chính đang thảo luận mức dự trữ xăng dầu quốc gia phù hợp để có ý kiến cùng Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng phê duyệt.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Phạm Việt Hà, Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết trong năm nay, Tổng cục Dự trữ đã giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực thực hiện xuất cấp hơn 107.327 tấn gạo cho các địa phương để hỗ trợ người dân. Ước tính, giá trị gạo xuất cấp này đạt khoảng 1.287 tỷ đồng.

Về kế hoạch xuất cấp gạo trong dịp Tết Nguyên đán 2023, ông Hà cho biết đến nay đã có 14 địa phương trình Thủ tướng xuất cấp cho nhân dân trong một tháng Tết, mỗi nhân khẩu 15 kg gạo từ nguồn dự trữ quốc gia.

"Số lượng nhân khẩu dự kiến là 1.094 nhân khẩu với hơn 15.000 tấn gạo. Tổng cục Dự trữ đang phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình Thủ tướng ban hành quyết định phân cấp", ông nói.

Về công tác đấu thầu, ông Hà cho biết hiện nay đấu thầu hàng dự trữ quốc gia được công khai minh bạch qua mạng, có quy trình kiểm tra chất lượng cụ thể, thống nhất và đồng bộ. "Còn mức giá đấu thầu sẽ được Bộ Tài chính phê duyệt sát giá thị trường", ông nói.

Trong quá trình đấu thầu, lãnh đạo Tổng cục Dự trữ cho biết nhà thầu tham gia cũng phải được đánh giá uy tín. "Nếu các nhà thầu vi phạm sẽ có chế tài cấm tham gia dự thầu 3-5 năm", ông Hà nói.

Nguồn: