Toyota tham gia nghiên cứu sử dụng xăng sinh học cho ô tô tại Việt Nam
02:54 SA @ Thứ Sáu - 17 Tháng Ba, 2023

Ngày 16/3, Toyota Việt Nam cùng với Đại học Bách khoa Hà Nội và CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn ký kết biên bản ghi nhớ Dự án nghiên cứu hiệu quả ứng dụng nhiên liệu sinh học đối với ô tô thế hệ mới tại Việt Nam.

Buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ Dự án nghiên cứu hiệu quả ứng dụng nhiên liệu sinh học đối với ô tô thế hệ mới tại Việt Nam.

Buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ Dự án nghiên cứu hiệu quả ứng dụng nhiên liệu sinh học đối với ô tô thế hệ mới tại Việt Nam.

Nhiên liệu sinh học được sản xuất từ nguồn gốc sinh học như các loại cây, thực vật, bã mía, bã đậu nành và nó có thể được sử dụng trực tiếp trong động cơ đốt trong như xăng thông thường, hoặc có thể trộn lẫn với xăng thường để tạo ra một loại nhiên liệu hỗn hợp. Xăng sinh học được xem là một trong những lựa chọn tiềm năng để thay thế xăng dầu truyền thống vì nó giảm thiểu được lượng khí thải độc hại ra môi trường.

Thực tế, Việt Nam đang bước vào thời kỳ "ô tô hóa" khi nhu cầu về ô tô ngày càng tăng cao. Với sức tiêu thụ hơn 500.000 xe trong năm 2022, thị trường ô tô Việt Nam lần đầu tiên chạm cột mốc quan trọng trong mục tiêu trở thành một trong những thị trường ô tô lớn của khu vực, theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA).

Song, việc gia tăng các giải pháp cho phương tiện để giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường được xem là điều cần thiết để Việt Nam hướng đến một tương lai bền vững. Xuất phát từ mục tiêu đó, Toyota triển khai dự án nghiên cứu nhiên liệu sinh học, với chủ trương tiết kiệm chi phí chuyển đổi, nhưng vẫn giảm phát thải đáng kể và bảo vệ môi trường.

Trong khuôn khổ hợp tác, Toyota sẽ phối hợp với các bên trong công tác nghiên cứu, theo dõi, đánh giá hiệu quả của việc sử dụng nhiên liệu sinh học đối với phương tiện giao thông, bao gồm ô tô sử dụng động cơ xăng thông thường và ô tô sử dụng động cơ xăng lai điện (Hybrid).

"Toyota có cùng chung mục tiêu với Chính phủ Việt Nam về việc hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Chúng tôi cho rằng cắt giảm carbon là nhiệm vụ chung mà Chính phủ và cả phía doanh nghiệp đều phải nỗ lực thực hiện bằng tất cả các giải pháp và công nghệ khả thi"

Ông Tiền Quốc Hào, Chủ tịch Toyota khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Toyota Việt Nam sẽ cung cấp 2 mẫu xe Toyota Corolla Cross sử dụng làm công cụ nghiên cứu và công ty lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ cung cấp nhiên liệu cho quá trình nghiên cứu.

Về thời gian thực hiện, dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6/2023 để thu thập dữ liệu và tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nội đô và đường cao tốc. Giai đoạn 2 dự kiến từ tháng 7 đến tháng 12/2023.

Thông qua dự án này, ông Keita Nakano, Tổng giám đốc Toyota Việt Nam bày tỏ sự kỳ vọng: “Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ đạt được thành công, góp phần giảm phát thải trong lĩnh vực giao thông vận tải, đồng thời cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và xã hội một góc nhìn cụ thể hơn về hiệu quả của ứng dụng nhiên liệu sinh học vào mục tiêu chung về bảo vệ môi trường”.

Nguồn: