Tố Tâm
10:02' SA-18, 18/02/2021

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục mở rộng chuyên án 920G điều tra đường dây buôn lậu, sản xuất, mua bán xăng dầu giả quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Đồng Nai.


Lực lượng công an lấy mẫu xăng dầu tại các địa điểm sản xuất, buôn bán xăng dầu trong chuyên án 920G để đưa đi xét nghiệm. Ảnh do Công an tỉnh cung cấp

Trong những ngày cận Tết và Tết Nguyên đán 2021, Công an tỉnh đã lập chiến công bằng việc thực hiện thành công chuyên án 920G. Hiện Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, ra lệnh bắt giữ 35 đối tượng có dấu hiệu vi phạm về hành vi buôn lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả; mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước. Trong đó có 2 đối tượng cầm đầu là Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) và Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long).

* Hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức

Đại tá Nguyễn Ngọc Quang, Phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết, qua công tác nắm tình hình và tin báo của nhân dân, Công an tỉnh phát hiện một số cây xăng trên địa bàn tỉnh có biểu hiện mua bán xăng giả, kém chất lượng. Lần theo dấu vết, lực lượng công an phát hiện các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu và liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước như: TP.HCM, Long An, Cần Thơ…

Để thực hiện hành vi phạm pháp, các đối tượng sử dụng tàu biển có trọng tải lớn trực tiếp nhập xăng từ ngoài phao số 0, dùng các loại dung môi, hóa chất để pha chế thành xăng loại A95 kém chất lượng. Sau đó, các đối tượng chia ra các tàu, sà lan có tải trọng nhỏ để vận chuyển xăng về các kho chứa đã được xây dựng dọc theo các tuyến đường sông lớn ở nhiều tỉnh, thành. Từ đó, số xăng trên được cấp cho các xe bồn chở đến cây xăng trên thị trường tiêu thụ.

“Hằng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính đến nay, các đối tượng đã cung cấp hơn 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường” - đại tá Nguyễn Ngọc Quang cho biết.

Theo điều tra của lực lượng công an, để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu (thuộc tỉnh Vĩnh Long) để neo đậu các tàu, sà lan bơm hút xăng (chiều rộng của lòng sông Hậu tại đây lên đến 2,5km); đồng thời tổ chức lực lượng sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực. Riêng trên bờ sông, các đối tượng ngụy trang bằng nhà nuôi chim yến để cảnh giới nên rất khó phát hiện. Mặt khác, các đối tượng còn có sự đề phòng, cảnh giác rất cao, thường xuyên tổ chức thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê người sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

* Phá án, bắt giữ 35 đối tượng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, trên cơ sở chứng cứ đã thu thập được, đêm 6-2-2021, Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các địa phương: Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu và TP.HCM. Đồng thời, lực lượng công an còn bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu (thuộc tỉnh Vĩnh Long).

Theo Công an tỉnh, khi lực lượng công an áp sát các cơ sở đã bị các đối tượng chống trả quyết liệt, liều lĩnh, thậm chí dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an. Một số đối tượng tìm mọi cách thoát khỏi vòng vây của lực lượng và xóa dấu vết phạm tội. Tuy nhiên bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã nhanh chóng khống chế toàn bộ các đối tượng.

Với chuyên án 920G, lực lượng công an đã thu giữ 2 tàu biển lớn (trọng tải 1,5 ngàn tấn), 5 sà lan (tải trọng mỗi sà lan từ 400 tấn đến 1 ngàn tấn), 6 xe bồn, gần 2,7 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng. Kết quả điều tra, giám định các mẫu xăng trong chuyên án 920G do Phan Thanh Hữu cầm đầu đều là giả.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh đánh giá, hành vi của các đối tượng đã xâm hại thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại cho Nhà nước và người tiêu dùng. Đặc biệt gây nguy cơ cháy, nổ rất cao, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng các loại xăng giả, xăng kém chất lượng. Hiện cơ quan chức năng đã có đầy đủ căn cứ pháp luật vững chắc để điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Ngày 11-2, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao thư khen cho Công an tỉnh vì đã phá thành công chuyên án 920G. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương, chúc mừng những chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng Công an tỉnh và mong muốn Công an tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chủ động tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong tỉnh.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng trao thư khen của Bộ Công an cho Ban Chỉ đạo chuyên án 920G Công an tỉnh; UBND tỉnh cũng khen thưởng đột xuất cho 13 cá nhân trong đội phá án thuộc Công an tỉnh.

Nguồn: baodongnai
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Đã có lỗi xảy ra trong quá trình xử lý.
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org -  Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .